Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt

22 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 19039)
Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt
Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt

Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.

Theo dữ liệu từ Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (The Federal Deposit Insurance Corporation – FDIC), khoảng 2,000 tỷ USD tiền mặt đã được bơm vào các ngân hàng Mỹ thông qua các khoản tiền gửi kể từ tháng 01/2020, khi đại dịch Coid-19 bắt đầu xuất hiện và bùng phát trên toàn thế giới. Đặc biệt, dữ liệu cho thấy chỉ riêng trong tháng 04/2020, tiền gửi ngân hàng đã tăng thêm 865 tỷ USD - nhiều hơn kỷ lục từng được ghi nhận trước đó.

Thực tế, từ khi chính phủ Mỹ thực hiện đóng cửa nhiều thành phố kể từ tháng 03/2020 nhằm đối phó với dịch Covid-19, một số tập đoàn như Boeing và Ford lập tức đã thu được hàng chục tỷ USD từ tín dụng.

Ban đầu, số tiền trên được gửi vào các ngân hàng cung cấp các khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp. Tình trạng quá tải tiền mặt cũng xảy ra tương tự tại các ngân hàng lớn thông qua gói hỗ trợ tiền lương trị giá 660 tỷ USD của chính phủ.

Brian Foran, nhà phân tích đến từ tổ chức nghiên cứu Autonomous Research, cho biết lượng tiền mặt tại các ngân hàng đang có tốc độ tăng trưởng phi thường: “Các ngân hàng Mỹ đang ngập trong tiền mặt, họ giống như con vịt đang bơi trong bể tiền”.


Hệ thống “siêu ngân hàng” tại Mỹ - vốn đã sống sót từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 - chính là đối tượng được hưởng lợi từ các khoản tiền gửi siêu lợi nhuận. Đây cũng là nơi sở hữu lượng khách hàng bán lẻ nhiều nhất nước Mỹ.

Trong khi sự bùng nổ tiền gửi tại các ngân hàng đang được xem là biện pháp xoa dịu nỗi đau kinh tế từ đại dịch, việc nới lỏng chi tiêu của chính phủ Mỹ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Theo FDIC, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tại hệ thống siêu ngân hàng đạt mức cao kỷ lục lên tới 33% trong tháng 04/2020. Cùng lúc đó, mức thu nhập cá nhân cũng tăng lên 10.5%. Giám đốc điều hành Bank of America cho biết các tài khoản có số dư dưới 5,000 USD trong tháng 05/2020 đã tăng thêm 40% so với trước khi có dịch.

Nhiều chuyên gia dự báo về viễn cảnh mất giá của đồng bạc xanh và tỷ lệ lạm phát gia tăng, trong khi một số người khác cho rằng đây có thể châm ngòi cho hiện tượng “bong bóng thị trường chứng khoán” xảy ra trong tương lai.

512Vote
41Vote
34Vote
29Vote
18Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
16 Tháng Bảy 2019
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
16 Tháng Bảy 2019
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
16 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
15 Tháng Bảy 2019
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.