Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt

22 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 18267)
Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt
Các Ngân Hàng Mỹ Đang Bơi Trong Tiền Mặt

Đây là ví dụ cho câu “Người giàu ngày càng giàu” phiên bản ngân hàng.

Theo dữ liệu từ Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (The Federal Deposit Insurance Corporation – FDIC), khoảng 2,000 tỷ USD tiền mặt đã được bơm vào các ngân hàng Mỹ thông qua các khoản tiền gửi kể từ tháng 01/2020, khi đại dịch Coid-19 bắt đầu xuất hiện và bùng phát trên toàn thế giới. Đặc biệt, dữ liệu cho thấy chỉ riêng trong tháng 04/2020, tiền gửi ngân hàng đã tăng thêm 865 tỷ USD - nhiều hơn kỷ lục từng được ghi nhận trước đó.

Thực tế, từ khi chính phủ Mỹ thực hiện đóng cửa nhiều thành phố kể từ tháng 03/2020 nhằm đối phó với dịch Covid-19, một số tập đoàn như Boeing và Ford lập tức đã thu được hàng chục tỷ USD từ tín dụng.

Ban đầu, số tiền trên được gửi vào các ngân hàng cung cấp các khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp. Tình trạng quá tải tiền mặt cũng xảy ra tương tự tại các ngân hàng lớn thông qua gói hỗ trợ tiền lương trị giá 660 tỷ USD của chính phủ.

Brian Foran, nhà phân tích đến từ tổ chức nghiên cứu Autonomous Research, cho biết lượng tiền mặt tại các ngân hàng đang có tốc độ tăng trưởng phi thường: “Các ngân hàng Mỹ đang ngập trong tiền mặt, họ giống như con vịt đang bơi trong bể tiền”.


Hệ thống “siêu ngân hàng” tại Mỹ - vốn đã sống sót từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 - chính là đối tượng được hưởng lợi từ các khoản tiền gửi siêu lợi nhuận. Đây cũng là nơi sở hữu lượng khách hàng bán lẻ nhiều nhất nước Mỹ.

Trong khi sự bùng nổ tiền gửi tại các ngân hàng đang được xem là biện pháp xoa dịu nỗi đau kinh tế từ đại dịch, việc nới lỏng chi tiêu của chính phủ Mỹ có thể gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại.

Theo FDIC, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tại hệ thống siêu ngân hàng đạt mức cao kỷ lục lên tới 33% trong tháng 04/2020. Cùng lúc đó, mức thu nhập cá nhân cũng tăng lên 10.5%. Giám đốc điều hành Bank of America cho biết các tài khoản có số dư dưới 5,000 USD trong tháng 05/2020 đã tăng thêm 40% so với trước khi có dịch.

Nhiều chuyên gia dự báo về viễn cảnh mất giá của đồng bạc xanh và tỷ lệ lạm phát gia tăng, trong khi một số người khác cho rằng đây có thể châm ngòi cho hiện tượng “bong bóng thị trường chứng khoán” xảy ra trong tương lai.

512Vote
41Vote
34Vote
29Vote
18Vote
334
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong