Trung Quốc Đang “Thắt Chặt” Nền Kinh Tế Hong Kong Như Thế Nào?

23 Tháng Sáu 20207:00 CH(Xem: 15294)
Trung Quốc Đang “Thắt Chặt” Nền Kinh Tế Hong Kong Như Thế Nào?
Trung Quốc Đang “Thắt Chặt” Nền Kinh Tế Hong Kong Như Thế Nào

Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.

Từ lĩnh vực bất động sản cho đến các đợt IPO, phát hành nợ và viễn thông, các công ty Trung Quốc đại lục, nhiều trong số đó có sự ủng hộ của chính phủ, đang có vai trò ngày một lớn trong thành phố. Sự dịch chuyển đã diễn ra liên tục kể từ khi Hong Kong được trao trả về Trung Quốc vào năm 1997.

Trong khi nhiều người có quan điểm ủng hộ hội nhập kinh tế nói đến tác động ngày một lớn của đầu tư Trung Quốc lên Hong Kong, nhiều ý kiến khác lại nói đến việc mức độ tự trị của Hong Kong với Trung Quốc ngày một giảm dần.

Những tuần gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều nỗi lo về khả năng Trung Quốc sẽ áp luật an ninh mới với Hong Kong, điều này tiềm ẩn khả năng tác động xấu đến sự độc lập của hệ thống tư pháp lý tưởng vốn đã rất thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế.

Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Natixis SA, nhận định: “Hong Kong sẽ trở thành trung tâm thuê gia công của Trung Quốc, trong vai trò trung tâm thuê gia công, Hong Kong sẽ vẫn được hưởng một số trợ cấp thuế trong trường hợp phát hành nợ bằng đồng USD hoặc thu hút các khoản đầu tư bằng đồng USD. Tuy nhiên, Hong Kong sẽ không thể trở thành trung tâm tài chính toàn cầu nơi mà phần lớn các thành viên có quy mô toàn cầu”.


Căn cứ theo tình hình các doanh nghiệp hoạt động tại Hong Kong, người ta có thể thấy nhiều điều. Trong khi số lượng văn phòng công ty Nhật và Mỹ đi ngang trong suốt 5 năm qua, số lượng các công ty Trung Quốc đại lục tăng chóng mặt.

Khi mà các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục đang mở rộng hoạt động, nhiều công ty phương Tây đang lo lắng hơn về tương lai. Khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ vào tháng này cho thấy khoảng hơn 25% các doanh nghiệp ở Hong Kong đang tính sẽ chuyển đi nơi khác. Khoảng gần 40% người trả lời cho biết họ tính chuyển đi bởi Trung Quốc chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới vốn được cho là làm xói mòn hệ thống tư pháp của Hong Kong.

Doanh nghiệp Trung Quốc đang có tầm ảnh hưởng ngày một lớn tại Hong Kong. Trong nhóm các doanh nghiệp tăng cường sự hiện diện lên Hong Kong có rất nhiều tổ chức môi giới, tổ chức quản lý tài sản và ngân hàng nhà nước Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Trung Quốc chiếm 12/20 trong nhóm các tổ chức bảo lãnh cho đợt phát hành trái phiếu bằng đồng USD, cao hơn rất nhiều so với chỉ 3 doanh nghiệp trước đó chỉ 1 thập kỷ. Họ chịu trách nhiệm điều phối khoảng 60% các nguồn tiền huy động được từ các thương vụ trong năm 2019.


54Vote
41Vote
32Vote
21Vote
16Vote
2.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2019
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
22 Tháng Tư 2019
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019.
22 Tháng Tư 2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
20 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
20 Tháng Tư 2019
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
19 Tháng Tư 2019
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.