Bayer Đền Bù Hơn 10 Tỷ USD Trong Vụ Kiện Thuốc Diệt Cỏ Gây Ung Thư

25 Tháng Sáu 20201:00 SA(Xem: 13673)
Bayer Đền Bù Hơn 10 Tỷ USD Trong Vụ Kiện Thuốc Diệt Cỏ Gây Ung Thư
Bayer Đền Bù Hơn 10 Tỷ USD Vì Thuốc Diệt Cỏ Gây Ung Thư

Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.

Nhà sản xuất thuốc và thuốc trừ sâu của Đức, Bayer AG - tập đoàn sở hữu công ty Monsanto sau thương vụ sáp nhập năm 2018, đã giải quyết được khoảng 75% trong tổng số 125,000 đơn kiện.

Các vụ kiện được hòa giải liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup và các loại thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất Glyphosate khác chiếm khoảng 95% số vụ đang được đưa ra xét xử của Bayer AG.

Giám đốc Điều hành của Bayer Bayer, Werner Baumann, cho biết: “Cách giải quyết về Roundup là đúng đắn vào đúng thời điểm sau thời gian dài Bayer không chắc có thể đi đến hồi kết. Thật không may, chúng tôi phải trả rất nhiều tiền cho một sản phẩm được kiểm duyệt hoàn hảo”.

Công ty dược phẩm hàng đầu của Đức sẽ trả từ 8.8 – 9.6 tỷ USD để giải quyết các vụ kiện hiện tại về Roundup, bao gồm khoản cấp dự kiến dành cho các vụ kiện chưa được giải quyết. 1.25 tỷ USD còn lại sẽ để giải quyết các vụ kiện tiềm năng trong tương lai.


Cho đến nay, Bayer vẫn bác bỏ mọi trách nhiệm pháp lý và hành động sai trái về vụ việc. Họ cho biết hàng thập kỷ nghiên cứu độc lập cho thấy các sản phẩm là an toàn cho người sử dụng. Adam Zimmerman, Giáo sư Luật từ Trường Luật Loyola (Mỹ), người theo dõi sát sao vụ kiện tụng, nhận xét: “Bayer không giảm bớt được toàn bộ mối lo, nhưng đã cố gắng hết sức có thể”

Cái giá mà Bayer phải trả để tránh khỏi các vụ lùm xùm thuốc diệt cỏ cao hơn hẳn các vụ tương tự. Merck & Co’s từng trả 5 tỷ USD để chấm dứt vụ kiện tụng thuốc giảm đau Vioxx đã được thu hồi khỏi thị trường. Bayer cũng từng trả 2 tỷ USD để giải quyết các thiệt hại do thuốc tránh thai Yasmin và Yaz gây ra.

Ken Feinberg, hòa giải viên được thẩm phán chỉ định hơn một năm trước, cho biết ngoài gần 25,000 đơn kiện chưa được giải quyết, sẽ gần như không còn phiên tòa nào về vụ việc trong những tháng tiếp theo. Feinberg, người từng hòa giải các vụ tranh chấp lớn khác, nhận định: “Bayer đã tự giải quyết các vụ kiện một cách khôn ngoan thay vì chờ tung xúc xắc ở tòa án Mỹ”

511Vote
42Vote
310Vote
25Vote
19Vote
337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Google đã cấm CooTek, một công ty phát triển ứng dụng Trung Quốc, xuất hiện trên Play Store và nền tảng quảng cáo do vi phạm chính sách kiếm tiền và quảng cáo của hãng.