Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Cảnh Báo Về Các Hành Động Của Trung Quốc

25 Tháng Sáu 20206:00 CH(Xem: 14081)
Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Cảnh Báo Về Các Hành Động Của Trung Quốc
Bộ Trưởng Nhật Cảnh Báo Về Hành Động Của Trung Quốc

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại cuộc họp báo: "Trung Quốc đang cố gắng đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, biển Hoa Đông, biên giới với Ấn Độ cũng như vấn đề Hong Kong. Có thể dễ dàng liên kết những vấn đề lại với nhau"

Ông cho biết tiêm kích Nhật Bản phải xuất phát khẩn cấp để giám sát các máy bay Trung Quốc trên biển Hoa Đông gần như hàng ngày, thậm chí đến vài lần mỗi ngày. Ông nói: "Các tàu vũ trang của họ đang cố xâm phạm lãnh hải của chúng ta. Tôi nghĩ chúng ta cần nâng cao nhận thức về những gì đang diễn ra trên khắp Nhật Bản. Chúng tôi cần theo dõi cẩn thận ý định của Trung Quốc, không phải chỉ năng lực của họ”.

Ông Taro Kono thừa nhận mối đe dọa dai dẳng từ Trung Quốc và Triều Tiên, không chỉ trong lĩnh vực quyền lực cứng mà còn trong không gian mạng. Bộ Quốc phòng Nhật tuần trước tuyên bố sẽ mở rộng Đơn vị Phòng thủ Không gian mạng lên 300 người vào đầu năm 2021.

Quan hệ Nhật - Trung gần đây căng thẳng vì sự hiện diện của hải cảnh cùng các tàu cá Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông, điểm nóng tranh chấp giữa hai bên.

Một hội đồng thành phố ở tỉnh Okinawa đã thông qua dự luật thay đổi tình trạng của quần đảo, chèn tên Senkaku vào tên mới của khu vực hành chính quản lý quần đảo, gọi là Tonoshiro Senkaku. Trung Quốc gọi đây là hành động khiêu khích nghiêm trọng đối với chủ quyền lãnh thổ của họ.

Một ngày sau đó, Trung Quốc công bố tọa độ và tên tiếng Trung cho 50 thực thể dưới biển Hoa Đông, tất cả đều ở gần quần đảo Senkaku. Nhật Bản đã bác bỏ động thái từ Bắc Kinh, tuyên bố chủ quyền với quần đảo không bị ảnh hưởng.

50Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.