Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

25 Tháng Sáu 20206:45 CH(Xem: 15509)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Dự Luật Trừng Phạt Trung Quốc Về Vấn Đề Hong Kong

Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.

Theo Bloomberg, dự thảo luật mới được ủng hộ mạnh mẽ bởi Thượng nghị sĩ Van Hollen của Đảng Dân Chủ và Thượng nghị sĩ Pat Toomey của Đảng Cộng hòa. Dự luật sẽ cần phải có được sự chấp thuận của lưỡng viện Mỹ trước khi có thể đến được với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Quy định trừng phạt bắt buộc trong dự thảo này sẽ trừng phạt những ai tại Trung Quốc cố gắng gây tổn hại đến sự tự trị của Hong Kong hoặc làm xói mòn những quyền tự do cơ bản của người Hong Kong”.

Thời gian gần đây, Quốc hội Mỹ ngày càng thận trọng trong việc gây áp lực lên Trung Quốc bởi căng thẳng leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đầu tháng 06/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua quy định trừng phạt những quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và nhiều nhóm Hồi giáo thiểu số.

Thượng nghị sĩ Van Hollen khẳng định: “Nhìn từ góc độ chính phủ Trung Quốc, việc thông qua dự thảo luật trừng phạt là kết quả tất yếu của những gì Bắc Kinh đã làm”.


Theo dự thảo luật mới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ cần phải báo cáo lên Quốc hội Mỹ hàng năm về những quan chức Trung Quốc cố gắng làm tổn hại đến mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng với Hong Kong. Mỹ có quyền thâu tóm tài sản và chặn những cá nhân có liên quan đến Mỹ.

Dự luật mới phần nào cũng giống như dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2019 và được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật. Nhưng luật mới còn đi xa hơn nữa, nó sẽ trừng phạt cả những tổ chức tài chính có quan hệ với các quan chức Trung Quốc bị phát hiện có can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong.

Chính quyền Trump trước đó đã cố gắng điều chỉnh dự luật trước khi nó được đưa lên Thượng viện Mỹ. Dự thảo luật sửa đổi sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt lên các tổ chức tài chính chỉ nếu như một ngân hàng được biết đến có làm ăn kinh doanh với quan chức từng thuộc diện bị trừng phạt trước đó. Những thay đổi mới được tính toán để doanh nghiệp Mỹ không phải nằm trong diện chịu phạt. Đồng thời các ngân hàng cũng có cơ hội được biết ai, tổ chức nào thuộc diện bị cấm giao dịch trước khi các biện pháp phạt được áp dụng.

52Vote
40Vote
31Vote
24Vote
13Vote
2.410
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
17 Tháng Năm 2019
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
17 Tháng Năm 2019
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
17 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.