Bắc Kinh Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong

29 Tháng Sáu 20208:00 CH(Xem: 14481)
Bắc Kinh Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong
Bắc Kinh Thông Qua Luật An Ninh Hong Kong

Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.

162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (National People’s Congress Standing Committee - NPCSC) đã nhất trí thông qua dự luật an ninh Hong Kong. Luật an ninh Hong Kong dự kiến áp dụng hình phạt tối đa là tù chung thân, trái với thông tin chỉ quy định mức án tối đa 10 năm tù như trước đó. Luật dự kiến có hiệu lực từ ngày 01/07/2020, ngày kỷ niệm 23 năm Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc. Chỉ một số ít đại biểu Hong được đọc dự thảo luật trước.

Ủy ban Thường vụ bắt đầu phiên họp đặc biệt ba ngày về dự luật từ ngày 28/06/2020 và thông qua vào ngày cuối cùng. Một số nguồn tin cho biết chi tiết luật an ninh sẽ sớm được công bố, đánh dấu lần đầu tiên luật được công khai đầy đủ với công chúng.

Ủy ban Luật Cơ bản, cơ quan tư vấn cho Bắc Kinh về tiểu hiến pháp Hong Kong, sẽ họp sau đó để đưa luật an ninh Hong Kong vào Phụ lục III của Luật Cơ bản. Toàn bộ đại biểu Hong Kong tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và NPCSC đã được yêu cầu tham dự cuộc họp ngắn về luật mới tại văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam nói rằng một khi luật an ninh được thông qua, chính quyền thành phố sẽ nỗ lực hết sức để trả lời những câu hỏi về luật pháp, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến thực thi luật và thi hành án.


Trước đó, Trung Quốc đã tiết lộ các điều khoản chính thức của luật an ninh Hong Kong, cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các thế lực nước ngoài hoặc bên ngoài để đe dọa an ninh quốc gia. Trung Quốc đại lục được phép thành lập một cơ quan về an ninh quốc gia ở Hong Kong, hỗ trợ chính quyền đặc khu thực thi luật an ninh. Trưởng đặc khu Hong Kong được chỉ định thẩm phán xét xử các vụ án an ninh, nhưng Bắc Kinh bảo lưu quyền xử lý các vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng.

Luật an ninh Hong Kong làm dấy lên lo ngại về số phận chính sách "một quốc gia, hai chế độ", cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Trong khi đó, Bắc Kinh khẳng định dự luật trên thực tế củng cố nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ", phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển.

Từ ngày 29/06/2020, Mỹ đã bắt đầu loại bỏ trạng thái đặc biệt của Hong Kong, gồm dừng xuất khẩu vũ khí và đình chỉ quy định ưu đãi thương mại cho đặc khu. Mỹ cho rằng luật an ninh mới khiến Hong Kong không còn duy trì mức độ tự chủ cao với Trung Quốc đại lục và không đủ điều kiện để được đối xử theo luật Mỹ áp dụng cho đặc khu trước tháng 07/1997, thời điểm thành phố được Anh bàn giao cho Trung Quốc.

510Vote
42Vote
39Vote
212Vote
113Vote
2.746
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trang Forbes đưa tin, một cựu kĩ sư phần mềm của Yahoo đã bị cáo buộc thực hiện hành vi hack 6,000 tài khoản Yahoo! để tìm những video và ảnh nhạy cảm.