Mỹ Bắt Đầu Hủy Bỏ Quy Chế Đặc Biệt Dành Cho Hong Kong

29 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 14905)
Mỹ Bắt Đầu Hủy Bỏ Quy Chế Đặc Biệt Dành Cho Hong Kong
Mỹ Bắt Đầu Hủy Bỏ Quy Chế Đặc Biệt Dành Cho Hong Kong

Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.

Bộ Thương mại Mỹ cũng đang đình chỉ đối xử ưu đãi với Hong Kong, bao gồm cả các trường hợp ngoại lệ về giấy phép xuất khẩu, và cho biết các hành động tiếp theo để hủy bỏ tình trạng đặc quyền của Hong Kong cũng đã được đưa vào đánh giá.

Ủy ban thường trực Quốc hội Trung Quốc thông qua dự luật trong ngày 30/06/2020. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Quyết định của chính phủ Trung Quốc về việc tước quyền tự do của Hong Kong, đã buộc chính quyền Tổng thống Trump phải xem xét lại các chính sách của mình đối với đặc khu”.

Theo ông Mike Pompeo, kể từ 29/06/2020, Washington sẽ chấm dứt xuất khẩu thiết bị quốc phòng sang Hong Kong và sẽ từng bước ngừng xuất khẩu công nghệ kép sang đặc khu. Công nghệ kép được dùng cho cả hai mục đích thương mại và quân sự. Ông cho hay: “Mỹ buộc phải có hành động để bảo vệ an ninh quốc gia. Chúng tôi không thể phân biệt được các mặt hàng trên sẽ được xuất khẩu sang đâu, Hong Kong hay Trung Quốc đại lục”.

Kurt Tong, cựu tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Hong Kong cho biết, hành động không bao gồm đa số hàng hóa thương mại vì đặc khu không phải trung tâm sản xuất lớn và nền kinh tế của nó chủ yếu dựa vào dịch vụ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận.

Tháng 05/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang khởi xướng một quy trình để loại bỏ những đối xử kinh tế đặc biệt, cho phép Hong Kong duy trì là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất toàn cầu, kể từ khi Anh chuyển giao bán đảo về tay Trung Quốc năm 1997. Các tuyên bố của Mỹ được đưa ra vào thời điểm chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump chính thức khởi động. Các cuộc thăm dò cho thấy, cử tri Mỹ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến Trung Quốc, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo ông Mike Pompeo, Washington đang áp đặt các hạn chế về thị thực đối với các quan chức hiện tại và cựu quan chức của Bắc Kinh, những người được cho là chịu trách nhiệm chính trong việc phá hoại quyền tự trị của Hong Kong.

Giới phân tích nhận định, việc chấm dứt hoàn toàn quy chế đặc biệt với Hong Kong trên thực tế là Mỹ đang tự bắn vào chân mình, vì các điều kiện kinh doanh thân thiện với đặc khu này đã mang lại rất nhiều lợi lộc. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, 85,000 công dân Mỹ đã sống ở Hong Kong vào năm 2018, hơn 1,300 công ty Mỹ hoạt động tại đặc khu, bao gồm gần hết các công ty tài chính lớn. Các dịch vụ pháp lý và kế toán của Mỹ cũng tìm được nguồn thu lớn ở đây. Năm 2018, thặng dư thương mại hàng hóa song phương lớn nhất của Mỹ chính là với Hồng Kông, đạt 31.1 tỷ USD . Số lượng hàng hóa trị giá 432.7 triệu USD đã được xuất sang Hong Kong theo trường hợp ngoại lệ của Bộ Thương mại Mỹ, chủ yếu liên quan đến mã hóa, phần mềm và công nghệ.

Năm 2019, Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt các sản phẩm và dịch vụ quốc phòng có kiểm soát trị giá khoảng 2.4 triệu USD cho các cơ quan chính quyền Hong Kong, trong đó đã chuyển đi hơn 50%.

57Vote
42Vote
313Vote
212Vote
110Vote
2.644
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.