Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19

30 Tháng Sáu 20207:30 CH(Xem: 14643)
Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19
Châu Âu Mở Cửa Đón Công Dân Một Số Quốc Gia Sau Covid-19

Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.

30 quốc gia Châu Âu (trong đó có 26 nước thành viên EU) đã đóng cửa biên giới với nước ngoài trong tháng 03/2020 nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19. Khi hầu hết các nước đã mở cửa lại nền kinh tế, họ cũng đang bắt đầu chào đón du khách đến từ nước ngoài, dù rằng ở tốc độ chậm hơn rất nhiều so với trước đại dịch.

Hôm thứ Ba (30/06/2020), chính phủ các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định mở cửa biên giới với những quốc gia bao gồm: Algeria, Tunisia, Úc, Canada, New Zealand, Georgia, Nhật, Montenegro, Morocco, Rwanda, Serbia, Hàn Quốc, Thái Lan và Uruguay. Công dân Trung Quốc cũng sẽ được cho phép vào EU, nhưng chỉ nếu như phía Trung Quốc đồng ý tiếp nhận công dân Châu Âu.

Quyết định mới nhất được đưa ra dựa trên tính toán về tình hình dịch bệnh từng quốc gia và sẽ được xem xét 2 tuần 1 lần.

Đối với mỗi nước trong danh sách, EU chỉ ra rằng cần phải đáp ứng được các tiêu chí: số lượng các ca nhiễm Covid-19 trong vòng 14 ngày qua tính trên 100,000 dân cần phải dưới ngưỡng của EU, xu thế suy giảm các ca nhiễm mới trong 14 ngày cũng như cách phản ứng với dịch bệnh Covid-19 của từng nước.

Quy định về việc mở cửa lại biên giới được áp dụng với tất cả các nước thuộc EU cũng như các nước có liên quan đến Schengen bao gồm Iceland, Lichtenstein, Nauy và Thụy Sĩ.

Tuy nhiên, quy định mới không mang tính ràng buộc, có nghĩa là các nước thành viên EU có thể tự quyết định mở cửa biên giới với nước nào mà họ muốn. Theo quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC) biên giới cần phải được mở cửa theo cách phối hợp với nhau để ngăn tình trạng hỗn loạn, nhưng nhìn chung nó vẫn là quyết định thuộc về mỗi quốc gia.

Chính phủ các nước Châu Âu đã được đề nghị không tự ý gỡ bỏ quy định hạn chế đi lại với những nước không thuộc danh sách trên trừ khi có phối hợp và đồng thuận chính sách. Theo số liệu của đại học John Hopkins, Mỹ hiện có số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới, gần 2,6 triệu ca. Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), bà Anne Schuchat, không khỏi vô cùng lo lắng khi mà virus đang lây lan quá nhanh tại Mỹ.

57Vote
43Vote
36Vote
214Vote
19Vote
2.639
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Năm 2019
Thử tưởng tượng một tên khủng bố đang cố gắng lái chiếc xe có chứa bom vào đám đông để kích nổ thì "rầm" - hắn chết ngắc trong xe, xe không phát nổ. Tại sao không phải "bùm" mà chỉ là "rầm"? Đơn giản là vì hắn bị tấn công bởi một loại tên lửa chứa … tạ và gắn đầy lưỡi dao.
13 Tháng Năm 2019
Dải Ngân hà trông không quá sặc sỡ và sáng mắt, nhưng một vụ phóng tên lửa thì có. Vì vậy, một quá trình phơi sáng sâu riêng biệt với một máy ảnh kỹ thuật số nhạy cảm đã được sử dụng trong hình ảnh để làm nổi bật các ngôi sao đông đảo trung tâm của thiên hà và các đám mây bụi vũ trụ.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, bên cạnh việc đang bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra về quy trình kiểm tra khí thải, Ford hiện đang đối mặt với vụ kiện tại Mỹ cùng cáo buộc đã đưa ra thông tin không chính xác về khả năng tiêu thụ nhiên liệu của mẫu bán tải Ranger 2019 và một số dòng xe khác.
11 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đã chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.
10 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, trong một cuộc phỏng vấn với kênh Korea Herald, ông DJ Koh, Giám đốc điều hành của Samsung Electronics cho biết, Samsung đã xem xét xong các vấn đề hiện đang có trên Galaxy Fold và sẽ sớm công bố trong vài ngày tiếp theo.