Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU

02 Tháng Bảy 20207:00 CH(Xem: 17492)
Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU
Venezuela Sẽ Không Trục Xuất Đại Sứ EU

Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cho biết: "Caracas đã thực hiện hành động thiện ý để không cản trở các cuộc đối thoại với Liên minh Châu Âu (EU) và hy vọng cũng sẽ nhận được hành động tương tự từ Châu Âu nhằm mang lại quan điểm khách quan hơn với nhiều sự kiện tại đất nước chúng tôi".

Ngoại trưởng Arreaza trước đó ra tuyên bố chung với người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, cho hay "chính phủ Venezuela đã vô hiệu hóa quyết định trục xuất đại sứ".

Quan hệ EU - Venezuela căng thẳng từ năm 2017, khi Venezuela trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên bị EU áp nhiều lệnh trừng phạt, bao gồm cấm vận vũ khí. Trong số quan chức Venezuela bị EU trừng phạt có nghị sĩ đối lập Luis Parra, người được chính quyền Maduro hậu thuẫn làm chủ tịch quốc hội thay Guaido.


Hôm 29/06/2020, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trưởng phái đoàn EU tại Caracas có 72 giờ để rời khỏi đất nước, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Châu Âu đối với 11 người Venezuela. Ông cho biết: "Các cơ chế ra quyết định của EU rất phức tạp. Có những cuộc thảo luận và tranh luận phải được khởi động ở EU, nhưng Venezuela hy vọng sẽ có một số hành động thiện chí đi cùng với những gì chúng tôi đã thực hiện".

Trước đó, ông Borrell lên án lệnh trục xuất và cảnh báo sẽ trả đũa. EU cũng tuyên bố sẽ triệu tập phái viên của Venezuela đến khối. Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm 30/06/2020 chỉ trích chính phủ về lệnh trục xuất là không thể chấp nhận.

510Vote
43Vote
39Vote
210Vote
110Vote
2.842
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trang Forbes đưa tin, một cựu kĩ sư phần mềm của Yahoo đã bị cáo buộc thực hiện hành vi hack 6,000 tài khoản Yahoo! để tìm những video và ảnh nhạy cảm.