Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ?

06 Tháng Bảy 20206:00 CH(Xem: 27004)
Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ?
Liệu Trung Quốc Có Đánh Giá Quá Thấp Về Sự Trỗi Dậy Của Ấn Độ

Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.

Vụ việc giao tranh đẫm máu đã tiếp tục xát muối vào vết thương cũ, vết thương thậm chí chưa bao giờ lành tính từ chiến tranh biên giới Trung Quốc - Ấn Độ hồi năm 1962. Điều đó không khỏi khiến nhiều người hoài nghi về tính toán của Trung Quốc với sự trỗi dậy của Ấn Độ.

Xung đột Trung - Ấn cũng khiến cho nhiều người lo sợ về khả năng bùng phát căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân.

Giáo sư đại học Harvard, ông Graham Allison, cũng đã nói đến khả năng đối đầu quân sự khi mà một cường quốc đang trỗi dậy đe dọa đến một cường quốc khác, trước đây người ta thường dùng những từ ngữ trên để nói đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng hiện nay chúng được sử dụng để miêu tả quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ.

Cả hai bên đã huy động lực lượng quân sự và vũ khí lớn kể từ xung đột vũ trang ngày 15/06/2020. Phía Trung Quốc không công bố con số thương vong cụ thể. Phía Ấn Độ có 20 binh sĩ tử vong trong cuộc xung đột gần đây nhất.

Theo nhận định của các nhà quan sát, Bắc Kinh sẽ đối đầu với kịch bản ác mộng nếu tiếp tục đẩy cao căng thẳng và tiếp tục đối đầu với Ấn Độ trong khi quan hệ Bắc Kinh và Washington tiếp tục xấu đi, và công chúng quốc tế không ngừng chỉ trích Trung Quốc về chiến lược ngoại giao cũng như cách họ xử lý đại dịch.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc đã cố gắng cải thiện quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ trong 2 năm qua. Nhưng cuối cùng, sự cứng nhắc trong việc triển khai quân đội tại biên giới Ấn Độ đã đẩy Trung Quốc vào tình thế tiến thoái lưỡng nan với nước láng giềng của mình.

Khi Ấn Độ nổi lên như một cường quốc trong khu vực, thay đổi cán cân quyền lực giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như sự trỗi dậy của mối liên minh Ấn Độ với Mỹ, Ấn Độ đã chiếm vị trí cao hơn trong các chương trình nghị sự của Trung Quốc.

Theo phân tích của chuyên gia chuyên các vấn đề quốc tế tại đại học Ocean University of China, ông Pang Zhongying, trong 2 thập kỷ gần nhất, Ấn Độ đã chuyển mình từ một nước lớn thành một cường quốc tại Châu Á.

Ông cũng chỉ ra rằng: “Mối quan hệ của Trung Quốc với Ấn Độ ở vị trí cao trong chương trình nghị sự của Trung Quốc. Sẽ thật không may cho Bắc Kinh khi bị xao nhãng bởi tranh chấp tại biên giới với Ấn Độ trong khi lẽ ra họ cần phải tập trung vào cuộc khủng hoảng đa mặt trận kể cả về ngoại giao và về kinh tế”

Còn theo chuyên gia về Ấn Độ tại trung tâm nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, ông Wang Dehua, việc hiểu sai về mục tiêu chiến lược của nhau, việc thiếu niềm tin cũng như tranh chấp thương mại phức tạp là những yếu tố đã tác động xấu đến quan hệ hai chiều suốt nhiều thập kỷ.

55Vote
42Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.214
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Bảy 202011:21 CH
Khách
Vì quá tham lam,cho nên Trung Công quên mất câu "Bán bà con xa,mua láng giềng gần " của người Việt.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2018
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
19 Tháng Mười Một 2018
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
19 Tháng Mười Một 2018
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Theo dự báo bán lẻ mới nhất hãng eMarketer, Walmart sẽ vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba ở Mỹ trong năm 2018. Bước chuyển dịch diễn ra sau khi eMarketer gia tăng dự báo về thị phần của hãng trong số các đại gia bán lẻ.