Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng

10 Tháng Mười Một 202012:00 SA(Xem: 11509)
Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng
Nhật Bản Công Bố Người Thừa Kế Ngai Vàng

Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.

Buổi lễ sắc phong kéo dài 1 ngày tại cung điện từng dự kiến diễn ra hồi tháng 04/2020 nhưng bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Quy mô buổi lễ cũng bị thu gọn khi số ca nhiễm không ngừng tăng, dù Nhật Bản đã tránh được đợt bùng phát mạnh đang xảy ra tại nhiều nước khác.

Akishino mặc áo choàng màu cam, nói trước những người tham dự, đa phần đều đeo khẩu trang: "Tôi đã suy ngẫm kỹ lưỡng về trách nhiệm của Thái tử và sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình"

Lễ nhậm chức của con trai ông Naruhito đã mở ra kỷ nguyên "Reiwa". Mỗi triều đại của hoàng đế được đánh dấu bằng tên thời đại của họ; cái tên "Reiwa" được chuyển thể từ một tuyển tập thơ cổ điển của thế kỷ thứ 8, và có nghĩa là "sự hài hòa đẹp đẽ."

Akishino, 54 tuổi, là một trong ba người thừa kế ngai vàng Nhật Bản cùng Hisahito, 14 tuổi và Hoàng tử Hitachi, 84 tuổi, em trai của Thái thượng hoàng Akihito, người đã thoái vị năm 2019.

Theo luật pháp Nhật Bản, chỉ đàn ông mới được thừa kế ngai vàng. Vì vậy, con đẻ duy nhất của Nhật hoàng Naruhito là Công chúa Aiko, 18 tuổi, không đủ tư cách. Các động thái sửa đổi luật thừa kế thất bại khi vợ của Thân vương Akishino sinh con trai Hisahito năm 2006. Như vậy, thân vương Akishino, em trai Quốc vương Naruhito, sẽ thừa kế ngai vàng vì nhà vua không có con trai.

Việc thay đổi luật kế vị là điều không thể chấp nhận với những người thuộc trường phái bảo thủ, nhưng tranh luận về cách đảm bảo quyền kế vị ổn định có thể sẽ ngày càng gay gắt.

Một lựa chọn là cho phép phụ nữ, bao gồm Aiko và hai chị gái của Hisahito, giữ lại địa vị hoàng gia sau khi kết hôn và cho phép con cái họ được truyền ngôi hoặc kế vị. Đây là cách được nhiều người dân Nhật Bản ủng hộ nhất.


59Vote
41Vote
314Vote
211Vote
112Vote
2.747
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.
23 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc không chỉ siết chặt gọng kìm chính trị với Hong Kong mà còn đang cố gắng tăng cường tầm ảnh hưởng lên đời sống kinh tế của trung tâm tài chính Châu Á.