Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông

24 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 11295)
Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông
Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông

Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Chuyến thăm Tokyo 2 ngày của Ngoại trưởng Vương diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về cách ứng xử của Bắc Kinh tại khu vực. Các cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề cập đến căng thẳng hàng hải, thương mại và ứng phó với đại dịch.

Tương tự những nơi khác trên thế giới, hoạt động lưu thông giữa Nhật Bản và Trung Quốc bị hạn chế do ảnh hưởng của Covid-19. Hai bên hy vọng trong tháng 11/2020 có thể nối lại chuyến bay dành cho doanh nhân và công dân hai nước đang cư trú ở quốc gia kia.

Dù tranh cãi trên biển Hoa Đông xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa được giải quyết, hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề. Ngoại trưởng Motegi kêu gọi Trung Quốc tiếp nhận "lập trường hướng tới tương lai", cho biết thêm rằng ông sẽ tiếp tục liên lạc với Bắc Kinh. Trong khi đó, ông Vương dường như giữ vững quan điểm của Trung Quốc, khi nói rằng họ "tất nhiên sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền".

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đang thăm Tokyo thứ Ba (24/11/2020), ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề cập đến kế hoạch nối lại việc lưu thông giữa hai nước: "Điều quan trọng là sự tương tác và trao đổi trực tiếp với nhau. Tôi hy vọng thỏa thuận sẽ đóng góp vào quá trình hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau"

Còn ngoại trưởng Trung Quốc cho hay: "Thông qua nỗ lực chung của cả hai bên, chúng tôi mong muốn đưa biển Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác", đồng thời nói rằng Bắc Kinh và Tokyo đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do ba bên, bao gồm cả Seoul.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga lên nắm quyền hồi tháng 09/2020. Ông Vương dự kiến đến chào xã giao ông Suga vào ngày thứ Tư (25/11/2020).

Thay vì phản đối Trung Quốc gay gắt như đồng minh Mỹ, tân Thủ tướng Nhật được cho là có xu hướng kiềm chế tầm ảnh hưởng của họ bằng cách xích lại gần các nước khác, như Australia.

56Vote
41Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.