Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông

24 Tháng Mười Một 20206:00 CH(Xem: 11303)
Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông
Nhật Bản Và Trung Quốc Thống Nhất Hợp Tác Trên Biển Hoa Đông

Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí nối lại lưu thông giữa hai nước, tiếp tục trao đổi về nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Chuyến thăm Tokyo 2 ngày của Ngoại trưởng Vương diễn ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về cách ứng xử của Bắc Kinh tại khu vực. Các cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề cập đến căng thẳng hàng hải, thương mại và ứng phó với đại dịch.

Tương tự những nơi khác trên thế giới, hoạt động lưu thông giữa Nhật Bản và Trung Quốc bị hạn chế do ảnh hưởng của Covid-19. Hai bên hy vọng trong tháng 11/2020 có thể nối lại chuyến bay dành cho doanh nhân và công dân hai nước đang cư trú ở quốc gia kia.

Dù tranh cãi trên biển Hoa Đông xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư vẫn chưa được giải quyết, hai bên nhất trí tiếp tục đàm phán về vấn đề. Ngoại trưởng Motegi kêu gọi Trung Quốc tiếp nhận "lập trường hướng tới tương lai", cho biết thêm rằng ông sẽ tiếp tục liên lạc với Bắc Kinh. Trong khi đó, ông Vương dường như giữ vững quan điểm của Trung Quốc, khi nói rằng họ "tất nhiên sẽ tiếp tục bảo vệ chủ quyền".

Sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đang thăm Tokyo thứ Ba (24/11/2020), ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đề cập đến kế hoạch nối lại việc lưu thông giữa hai nước: "Điều quan trọng là sự tương tác và trao đổi trực tiếp với nhau. Tôi hy vọng thỏa thuận sẽ đóng góp vào quá trình hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau"

Còn ngoại trưởng Trung Quốc cho hay: "Thông qua nỗ lực chung của cả hai bên, chúng tôi mong muốn đưa biển Hoa Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác", đồng thời nói rằng Bắc Kinh và Tokyo đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán về một thỏa thuận thương mại tự do ba bên, bao gồm cả Seoul.

Đây là cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga lên nắm quyền hồi tháng 09/2020. Ông Vương dự kiến đến chào xã giao ông Suga vào ngày thứ Tư (25/11/2020).

Thay vì phản đối Trung Quốc gay gắt như đồng minh Mỹ, tân Thủ tướng Nhật được cho là có xu hướng kiềm chế tầm ảnh hưởng của họ bằng cách xích lại gần các nước khác, như Australia.

56Vote
41Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký sắc lệnh về công ty mạng xã hội vào thứ Năm (28/05/2020), sau khi ông đe dọa đóng cửa các nền tảng vì cho rằng họ “bịt miệng” tiếng nói bảo thủ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
27 Tháng Năm 2020
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
27 Tháng Năm 2020
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.