Miễn Dịch Cộng Đồng Không Giúp Thụy Điển Chống Lại Covid-19

26 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 10677)
Miễn Dịch Cộng Đồng Không Giúp Thụy Điển Chống Lại Covid-19
Không Có Dấu Hiệu Nào Cho Thấy Miễn Dịch Cộng Đồng Đang Giúp Thụy Điển Chống Lại Covid-19

Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.

Nhà khoa học Anders Tegnell phát biểu tại một cuộc họp báo ở Stockholm: "Vấn đề miễn dịch cộng đồng là rất khó. Chúng tôi không nhận thấy có dấu hiệu nào của miễn dịch cộng đồng trong dân cư làm giảm tốc độ lây nhiễm ở thời điểm hiện tại".

Thụy Điển bị đại dịch Covid-19 hoành hành nghiêm trọng hơn so với các nước láng giềng ở vùng Scadinavia và trong khu vực Bắc Âu. Theo số liệu mới công bố trong tháng 11/2020, 1/3 số người được xét nghiệm ở Stockholm có kháng thể. Đó là những gì diễn ra sau một thời gian dài Thụy Điển từ chối phong tỏa để chống dịch, mà thay vào đó dựa vào các biện pháp tự nguyện, hy vọng miễn dịch cộng đồng sẽ hình thành để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trước đây, ông Tegnell từng nói rằng miễn dịch cộng động rất khó để đo lường, thậm chí tỏ ý nghi ngờ các con số chính thức. Các nhà chức trách Thụy Điển thì nói rõ rằng miễn dịch cộng đồng không phải là một mục tiêu chính sách, nhưng bệnh dịch hoành hành đã trở thành một "bài kiểm tra" về lý thuyết miễn dịch cộng đồng.

Theo một nghiên cứu gần đây của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Thụy Điển liên tục giữ vị trí là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Châu Âu, xét cả về tỷ lệ tử vong và tỷ lệ lây nhiễm. Đây cũng là quốc gia chậm chạp nhất trong khu vực xét về kiểm soát sự lây lan của virus.


Gần đây, Thụy Điển buộc phải điều chỉnh chiến lược chống Covid-19, khi số ca nhiễm mới mỗi ngày vượt con số 7.000. Trong một động thái mà Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven gọi là "chưa từng có tiền lệ" vào đầu tháng 11/2020, người dân Thụy Điển bị cấm tụ tập trên 8 người ở nơi công cộng. Việc bán rượu tại các nhà hàng và quán bar cũng bị cấm sau 10 giờ tối.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Lofven kêu gọi người dân hành động mạnh mẽ hơn để chống dịch. Ông cảnh báo:"Sức khỏe và sinh mạng của người dân đang bị đe dọa, và mức độ đe dọa đang gia tăng”.

Các biện pháp hạn chế mới được đưa ra trong bối cảnh có nhiều cảnh báo rằng số giường chăm sóc bệnh nhân nặng ở Thụy Điển đang cạn dần. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng cảnh báo người dân không nên quá trông chờ vào việc có vaccine trong tương lai.

Thomas Linden, một quan chức thuộc Ủy ban Quốc gia về Y tế và phúc lợi Thụy Điển, nói tại cuộc họp báo: "Chúng tôi vẫn đang chứng kiến sự gia tăng mạnh của số bệnh nhân cần chăm sóc và chăm sóc đặc biệt.Mỗi người không nên dựa vào khả năng vài tháng nữa sẽ có vaccine mà trở nên thờ ơ với các biện pháp chống dịch. Trong làn sóng Covid-19 thứ ba, hệ thống y tế sẽ còn căng thẳng hơn nữa”

510Vote
43Vote
39Vote
219Vote
113Vote
2.654
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.