Tinh Vân Helix Từ Kính Viễn Vọng CFHT

30 Tháng Mười Một 20201:30 SA(Xem: 16226)
Tinh Vân Helix Từ Kính Viễn Vọng CFHT
Helix2_CFHT_1917
Image Credit & Copyright: CFHT, Coelum, MegaCam, J.-C. Cuillandre (CFHT) & G. A. Anselmi (Coelum)


Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy? Tinh vân Helix là một trong những ví dụ sáng nhất và gần gũi nhất của một tinh vân hành tinh , một loại khí đám mây tạo ra vào cuối cuộc đời của một ngôi sao giống Mặt trời. Các khí bên ngoài của ngôi sao bay ra ngoài không gian xuất hiện từ vị trí thuận lợi của chúng ta như thể chúng ta đang nhìn xuống một đường xoắn ốc. Lõi sao trung tâm còn sót lại, được định sẵn để trở thành một ngôi sao lùn trắng, phát sáng trong ánh sáng tràn đầy năng lượng đến mức khiến cho khí bị khai trừ trước đó phát huỳnh quang. Tinh vân Helix, có tên kỹ thuật là NGC 7293, nằm cách chòm sao Aquarius khoảng 700 năm ánh sáng và trải dài khoảng 2,5 năm ánh sáng. Hình ảnh được chụp bằng Kính viễn vọng Canada-Pháp-Hawaii (CFHT) nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa không hoạt động ở Hawaii, Mỹ. Cận cảnh rìa bên trong của Tinh vân Helix cho thấy các nút khí phức tạp không rõ nguồn gốc.
57Vote
42Vote
310Vote
212Vote
13Vote
2.934
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Ba 2020
Nếu nhìn chằm chằm vào một mảng trời thú vị đủ lâu, liệu nó trông có khác?
24 Tháng Ba 2020
Cùng với New Zealand, Mỹ đã tăng thêm sức nặng đáng kể trong lời kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội Tokyo do đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhiều nước đang mong muốn ban tổ chức Olympic nhanh chóng đưa ra quyết định tạm hoãn sự kiện.
24 Tháng Ba 2020
Trong khi Châu Âu đã thế chân Trung Quốc trở thành tâm dịch Covid-19 toàn cầu, nhiều quốc gia phương Tây vẫn chưa thực sự rút ra được bài học từ Ý.
24 Tháng Ba 2020
Chỉ một tuần trước, Hong Kong vẫn được xem là hình mẫu của Châu Á trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, với số lượng ca nhiễm tương đối thấp sau nhiều tháng đương đầu với đại dịch.
24 Tháng Ba 2020
Cuba sẽ hạn chế xuất nhập cảnh và cách ly du khách nước ngoài tại khách sạn và đóng cửa biên giới từ ngày 24/03/2020 để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.
23 Tháng Ba 2020
Một nghiên cứu mới sẽ dùng nhẫn thông minh để đo nhiệt độ của người đeo, nhằm xác định sớm những ca nhiễm Covid-19 mới, theo báo cáo của San Francisco Chronicle.