Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

01 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 10545)
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'
Công Tố Viên Mỹ Đang Điều Tra Nghi Vấn 'Hối Lộ Để Được Ân Xá'

Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.

Hôm thứ Ba (01/12/2020), chánh án toà án quận Colombia Beryl Howell công bố một sắc lệnh nghiêm trọng mà bà gọi là cuộc điều tra "hối lộ để được ân xá".

Khoảng gần một nửa trong số 18 trang tài liệu đã bị bôi đen, trong khi phần được công khai chỉ cung cấp rất ít chi tiết về cáo buộc trên. Tài liệu cũng không nêu danh tính của những người có thể có liên quan đến cuộc điều tra.

Sắc lệnh chưa được chánh án Howell bóc dấu niêm phong, các công tố viên liên bang ở Washington cho biết họ đã có bằng chứng về một âm mưu hối lộ, trong đó nghi phạm "gợi ý về một khoản đóng góp chính trị lớn để đổi lấy lệnh ân xá hoặc giảm án từ Tổng thống".

Theo sắc lệnh, các công tố viên cũng đang điều tra một "chương trình vận động hành lang bí mật", trong đó hai cá nhân chưa được xác định "hành động như nhà vận động hành lang cho các quan chức cấp cao Nhà Trắng mà không tuân theo yêu cầu đăng ký được quy định trong Đạo luật Công khai Vận động hành lang".


Bộ Tư pháp sẽ phải xin phép Howell để có thể xem xét một số email nhất định được trao đổi giữa một luật sư và các thân chủ hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Bà Howell chấp thuận yêu cầu của Bộ Tư pháp hồi tháng 08/2020 và nói rằng quyền bảo mật thông tin giữa luật sư và thân chủ không được áp dụng trong trường hợp đó.

Các công tố viên cho biết họ đã lên kế hoạch "gặp gỡ" ba cá nhân chưa rõ danh tính có liên quan để kết thúc quá trình điều tra. Theo sắc lệnh của Howell, các điều tra viên đã tịch thu "hơn 50 thiết bị điện tử, gồm điện thoại iPhone, iPad, laptop, USB, máy tính và ổ cứng". Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Các tổng thống Mỹ có rất nhiều quyền hạn trong việc ân xá cho tội phạm liên bang. Trong tháng 11/2020, tổng thống Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Flynn đã hai lần thừa nhận nói dối FBI trong các cuộc điều tra liên quan đến khả năng Nga can thiệp bầu cử Mỹ hồi năm 2016. Lệnh ân xá Flynn được cho mới chỉ là sự khởi đầu cho một loạt những lệnh ân xá khác của Trump trong những tuần cuối ở Nhà Trắng.


51Vote
42Vote
33Vote
21Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2019
Thành phố Dubai nổi tiếng với một đội xe cảnh sát tuần tra với sự góp mặt của toàn siêu xe, từ Bugatti Veyron, Lamborghini Aventador, đến Ferrari FF và mới đây nhất là Mercedes-AMG GT 63 S.
29 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED.
29 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu.
29 Tháng Mười Một 2019
theo trang tin Hàn Quốc ETNews, hai phiên bản iPhone màn hình 5.4 inch và 6.7 inch của Apple ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng một công nghệ màn hình OLED hoàn toàn mới của Samsung.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Bloomberg, tập đoàn Tewoo, có trụ sở tại Thiên Tân, có nguy cơ trở thành doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất của Trung Quốc vỡ nợ trong hai thập kỷ qua.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Yassin cảnh báo IS có thể chuyển sang hoạt động tại Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt.