Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

06 Tháng Mười Hai 202011:30 CH(Xem: 13237)
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc
Mỹ Chuẩn Bị Trừng Phạt Thêm Nhiều Quan Chức Trung Quốc

Theo ba nguồn tin, gồm một quan chức Mỹ am hiểu vấn đề, Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ít nhất 14 quan chức Trung Quốc được cho là có vai trò trong nghị quyết cho phép Hong Kong bãi nhiệm nghị sĩ đối lập.

Trong 14 quan chức đó có các đại biểu Quốc hội Trung Quốc, và họ sẽ bị áp đặt các biện pháp như phong tỏa tài sản và trừng phạt tài chính. Một nguồn tin cho hay các cá nhân bị Mỹ trừng phạt có thể gồm cả quan chức Hong Kong.

Các quan chức bị Mỹ trừng phạt vì bị cáo buộc có vai trò trong việc các nghị sĩ đối lập ở đặc khu Hong Kong bị bãi nhiệm theo một nghị quyết được Quốc hội Trung Quốc thông qua. Hiện không rõ tên hoặc chức vụ của những người bị trừng phạt. Quyết định trừng phạt có thể được công bố sớm nhất vào ngày 07/12/2020, nhưng cũng có thể bị hoãn cho đến cuối tuần.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng hiện chưa bình luận về sự việc.

Bắc Kinh lên án các lệnh trừng phạt của Washington liên quan đến Hong Kong, gọi đây là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Các thị trường chứng khoán ở Châu Á đã chững lại do lo ngại động thái có thể báo hiệu sự xấu đi nữa trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cổ phiếu tài chính Trung Quốc giao dịch tại Hong Kong giảm 2.3% trong phiên giao dịch buổi sáng Chủ nhật ngày (06/12/2020), mức giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua, trong bối cảnh lo ngại lệnh trừng phạt có thể được gia hạn đối với các ngân hàng.


Hồi tháng 10/2020, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế có thể sớm đối mặt với lệnh trừng phạt nghiêm khắc nếu làm ăn với cá nhân bị cáo buộc thực hiện các hoạt động trấn áp phe đối lập tại Hong Kong. Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt với loạt quan chức cấp cao Hong Kong, bao gồm cả Trưởng đặc khu Carrie Lam.

Tháng 11/2020, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính trừng phạt thêm 4 quan chức Trung Quốc trong chính quyền và cơ quan an ninh Hong Kong, cấm họ đến Mỹ và phong tỏa bất kỳ tài sản nào liên quan đến Mỹ mà họ có thể có.

Thông tin về lệnh trừng phạt mới xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc trong những tuần tại nhiệm cuối cùng. Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức ngày 20/01/2020.

Hong Kong được cho là một trong những vấn đề nan giải nhất của Biden với Trung Quốc, vốn là thách thức lớn nhất trong chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của ông khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Biden đã hứa sẽ có đường lối cứng rắn hơn Trump về nhân quyền ở Trung Quốc và các nước khác, nên phản ứng của ông đối với vấn đề Hong Kong có thể là thử nghiệm sớm cho quyết tâm đó.

56Vote
42Vote
311Vote
28Vote
17Vote
2.834
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Một 2018
Giáo sư Michio Kaku tin rằng con người cần có bến đỗ mới cho vận mệnh của mình, và sao Hỏa là một trong những hành tinh có thể trở thành quê hương mới của nhân loại. Michio Kaku là nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, ông cho biết: “Tôi dự đoán cháu mình sẽ đi hưởng tuần trăng mật trên Mặt trăng. Lên Mặt trăng chỉ mất 3 ngày, nên tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn có thể”
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, Logitech đang đàm phán để mua lại Plantronics với mức giá 2.2 tỷ USD. Plantronics hiện có giá trị vốn hóa 2 tỷ USD, tính đến cuối phiên giao dịch ngày 23/11/2018. Hiện vẫn chưa có thông tin xác nhận liệu cuộc đàm phán có thành công hay không, nếu thành công, thông báo chính thức sẽ được công bố vào tuần tiếp theo.
26 Tháng Mười Một 2018
Bộ não con người vẫn là vật thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Khoảng cuối tháng 11/2018, giới khoa học đã phát hiện ra một vùng não mới, được cho là giữ một vai trò trong hệ vận động và chỉ có trên não người.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, chính phủ Mỹ đã bắt đầu một chiếc dịch với một quy mô chưa từng có: vận động hàng loạt quốc gia đồng minh của mình, thuyết phục các nhà cung cấp dịch vụ Internet và mạng không dây ở các quốc gia của mình cùng cấm cửa thiết bị viễn thông từ công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.