Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc

07 Tháng Mười Hai 20205:15 CH(Xem: 13152)
Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc
Ông Trump Có Thể Sẽ Không Áp Thêm Thuế Với Trung Quốc

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow dự đoán Mỹ không có kế hoạch áp thêm thuế nhằm vào Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến, đề cập tới quan hệ thương mại Mỹ - Trung trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh trước khi kết thúc nhiệm kỳ, cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói: "Chúng tôi vẫn đang duy trì các cuộc đối thoại về thương mại. Chúng tôi không có kế hoạch áp thêm thuế"

Cố vấn Kudlow khẳng định Bắc Kinh đang tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa hai nước, trong đó Trung Quốc đồng ý mua nhiều hàng hóa nông nghiệp của Mỹ như đậu nành và đảm bảo vấn đề sở hữu trí tuệ cho công nghệ Mỹ. Ông cho hay: "Dữ liệu cho thấy Trung Quốc đáp ứng phần lớn thỏa thuận. Họ có thể bị chậm tiến độ vì tình hình đại dịch. Dường như cũng có một số động thái tích cực nhằm xây dựng các đạo luật và cơ sở pháp lý, tư pháp mới để ngăn nạn đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ từ Mỹ, một trong những lo ngại chính của chúng ta"

Đầu tháng 12/2020, tổng thống đắc cử Joe Biden cũng cho biết ông sẽ không vội vàng xóa các lệnh áp thuế được Trump áp đặt, mà tập trung vào đầu tư cho ngành sản xuất và nhân công Mỹ. Ông Biden cũng ưu tiên hàn gắn quan hệ ngoại giao với các đồng minh và đối tác thương mại như Liên minh Châu Âu (EU) sau khi lên nắm quyền.

Theo các chuyên gia phân tích Trung Quốc, những động thái dồn dập gần đây của chính quyền Trump là nỗ lực cuối cùng trong chia rẽ quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, khiến Biden không còn nhiều lựa chọn và buộc phải tiếp tục các chiến lược cứng rắn với Trung Quốc.

Những đòn liên tiếp của chính quyền Trump được cho là "đòn bẩy" giúp tiếp tục thúc đẩy chiến lược đối đầu với Bắc Kinh, đồng thời khiến Biden khó linh hoạt trong lựa chọn hướng giải quyết những vấn đề trong quan hệ hai nước.

Các cố vấn chính phủ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ tìm cách đưa hai bên ngồi lại vào bàn đàm phán, vì thỏa thuận thương mại hiện nay dường như là bất khả thi. Trong khi đó, giới quan sát Mỹ đánh giá triển vọng tái đàm phán trong tương lai gần như là không tưởng, khi bất cứ động thái thay đổi đáng kể nào trong chiến lược đối phó Trung Quốc cũng sẽ chứng thực cho tuyên bố của Trump rằng Biden sẽ “mềm mỏng” với Bắc Kinh.

513Vote
40Vote
36Vote
28Vote
15Vote
3.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Bộ Tư Pháp Mỹ đưa ra cáo buộc một nhóm điệp viên Trung Quốc đã tiến hành đánh cắp công nghệ của các hãng hàng không từ nhiều năm. Mục tiêu của chúng là động cơ quạt phản lực sử dụng trong máy bay thương mại, thông qua việc hack một hãng hàng không Pháp giấu tên đang phát triển động cơ với một công ty Mỹ.
01 Tháng Mười Một 2018
Tháng 10/2018, danh sách sản phẩm lỗi thời của Apple có thêm một cái tên mới – iPhone 5. Tính đến ngày 30/10/2018, iPhone 5 đã được xếp vào chiếc điện thoại đã lỗi thời và bị ngưng hỗ trợ sửa chữa từ Apple.
01 Tháng Mười Một 2018
Liệu tàu vũ trụ Hayabusa2 có thể hạ cánh an toàn trên tiểu hành tinh Ryugu không? Kể từ khi hạ cánh vào tháng 06/2018, hình ảnh cho thấy bề mặt của Ryugu, với đường kính cỡ 1 kilômét, được bao phủ bởi những tảng đá, nên tìm một khu vực đủ bằng phẳng cho con tàu vũ trụ cỡ chiếc xe buýt đáp xuống cũng là một thách thức.
01 Tháng Mười Một 2018
Trụ sở tại Redmond, Washington đã là ngôi nhà của riêng Microsoft khi công trình rộng 202 ha được xây dựng vào năm 1986. Khoảng cuối tháng 10/2018, theo một số nguồn tin, Microsoft sẽ sớm có "hàng xóm": Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang có kế hoạch mở một chuỗi văn phòng rộng hơn 60,000 mét vuông ở Redmond.
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo một hồ sơ bằng sáng chế mới được công bố, Mastercard, công ty dịch vụ tài chính đa quốc gia Mỹ, muốn áp dụng các nguyên tắc của ngân hàng dự trữ một phần (fractional reserve banking) cho tiền mã hóa.
01 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo truyền thông Hàn Quốc, Samsung đã ghi danh thương hiệu “The Windows” liên quan đến một dòng TV trong suốt sẽ được ra mắt trong sự kiện CES 2019. Đây là một phần trong loạt TV độc đáo mà hãng phát triển bên cạnh các sản phẩm truyền thống, điển hình như Serif TV, The Frame, The Wall,...