Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Hàng Đầu' Của Châu Á

08 Tháng Mười Hai 20205:30 CH(Xem: 11879)
Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Hàng Đầu' Của Châu Á
Mỹ - Trung Quốc Là 'Mối Đe Dọa Hàng Đầu' Của Châu Á

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã gọi Trung Quốc là mối đe dọa chính của Châu Á về kinh tế và quân sự, khi chính quyền Trump sắp mãn nhiệm tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh và kêu gọi họ thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai nước.

Hôm thứ Ba (08/12/2020), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong bài phát biểu được ghi âm sẵn tại Hội nghị Châu Á 2020 của Viện nghiên cứu Milken: "Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiềm năng lớn nhất, nhưng đồng thời là mối đe dọa chính cả về kinh tế và quân sự trong khu vực"

Ông cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt 539 mức thuế quan trừng phạt, trong đó 210 loại liên quan tới Trung Quốc, dù không nêu thời gian cụ thể. Washington đã đưa "một số lượng lớn" công ty Trung Quốc vào danh sách đen, yêu cầu họ phải có giấy phép cho các lô hàng công nghệ nhạy cảm.

Chính quyền Trum cũng kêu gọi Trung Quốc tiếp tục thực hiện đầy đủ cam kết trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước ký hồi tháng 01/2020, sau gần hai năm đàm phán. Theo thỏa thuận, chính quyền Tổng thống Trump sẽ giảm thuế xuống 7,5% đối với 110 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, còn Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong hai năm, đồng thời đẩy nhanh phê duyệt cho các công ty Mỹ tiếp cận thị trường và cải thiện việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Bộ trưởng Ross cũng cho biết Trung Quốc đã thực hiện 57 cam kết về kỹ thuật và mua hơn 23 triệu USD về mặt hàng nông sản của Mỹ. Ông nói: "Đó là khoảng 70% trong tổng mức thỏa thuận, nhưng đáng tiếc là họ đã mua ít hơn ở các mặt hàng khác. Bây giờ thì Trung Quốc đã tuyên bố phục hồi sau đại dịch, chúng tôi hy vọng họ sẽ sớm hoàn thành cam kết hai năm”.

Thỏa thuận không giải quyết được các vấn đề cơ cấu chính trong nền kinh tế Trung Quốc, vốn từ lâu đã gây bất bình cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nó cũng bị chỉ trích bởi các nước Châu Âu, những người coi đây là thương mại có quản lý, vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trong một cuộc phỏng vấn với The New York Times, Biden cho biết ông sẽ không dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc ngay lập tức nếu không có sự xem xét đầy đủ về thỏa thuận thương mại tạm thời và tham vấn với các đồng minh.

Hôm thứ Hai (07/12/2020), Reuters đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với một nhóm giám đốc điều hành của Mỹ rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận.

Mối quan hệ Mỹ - Trung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2020 do nhiều bất đồng về hàng loạt vấn đề như Covid-19, chiến tranh thương mại, Biển Đông, luật an ninh Hong Kong. Giới quan sát nhận định giải quyết bài toán Trung Quốc sẽ là một trong số các thách thức lớn nhất đối với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

53Vote
41Vote
38Vote
26Vote
18Vote
2.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.