Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tiếp Tục Đổ Tiền Vào Thị Trường Châu Á

08 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 14615)
Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tiếp Tục Đổ Tiền Vào Thị Trường Châu Á
Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tiếp Tục Đổ Tiền Vào Thị Trường Châu Á

Dù là cổ phiếu, trái phiếu hay bất kì các loại tài sản khác, tiền đang được đổ mạnh vào khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, do giới đầu tư đặt cược đây sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh nhất khi kinh tế thế giới hồi phục từ đại dịch Covid-19.

Chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán Châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục. Chỉ số Bloomberg Barclays Bond Index, một thước đo giá trái phiếu tại khu vực, cũng đang gần mức cao nhất 4 năm.

Khoon Goh, trưởng bộ phận nghiên cứu Châu Á thuộc ngân hàng ANZ cho biết, hiệu ứng tích cực từ kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những bước tiến tích cực về vaccine ngừa Covid-19, lượng thanh khoản dồi dào, và động lực tăng trưởng được cải thiện ở khu vực Châu Á là những nhân tố thúc đẩy sự tăng giá tài sản ở khu vực.

Ông Goh viết trong một báo cáo: "Chúng tôi dự báo rằng một khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát, tăng trưởng toàn cầu khởi sắc và thanh khoản tiếp tục dồi dào, các dòng vốn chảy vào khu vực sẽ càng mạnh. Chúng tôi kỳ vọng các dòng vốn chảy vào thị trường Châu Á sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2021, theo đó hỗ trợ cho giá của các tài sản trong khu vực".

Theo dữ liệu của Bloomberg, trong tuần đầu tiên của tháng 12/2020, các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) chuyên về thị trường mới nổi đón lượng vốn ròng chảy vào cao nhất kể từ tháng 01/2020, trong đó chủ yếu rót vào các quỹ tập trung vào thị trường Châu Á. Các quỹ ETF thị trường Trung Quốc và Hong Kong hút lượng vốn nhiều hơn cả, các quỹ ETF Hàn Quốc nhận lượng vốn kỷ lục, và không một quốc gia nào trong khu vực chứng kiến vốn chảy khỏi các ETF.

Trái phiếu khu vực Châu Á đang có sức hút gia tăng đối với giới đầu tư toàn cầu. Lượng trái phiếu Trung Quốc mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục 1,79 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 274 tỷ USD. Các quỹ toàn cầu đã mua hơn 2,5 tỷ USD trái phiếu chính phủ Indonesia, mức mua ròng mạnh nhất kể từ tháng 09/2019.

Tuy nhiên, một số chiến lược ra cảnh báo rằng dòng vốn chảy vào thị trường trái phiếu Châu Á có thể chậm lại khi hiệu ứng của việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm dần.

Một báo cáo của Barclays nhận định: "Nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài có thể giảm xuống trong tháng 12 và vào đầu năm 2021, khi việc Trung Quốc được đưa vào hai chỉ số chính hoàn tất. Dòng vốn ngoại chảy vào các thị trường khác cũng đang có dấu hiệu chậm lại"

Nhưng hiện tại, sự hưng phấn của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Châu Á có vẻ đã lan sang cả thị trường phái sinh. Chiến lược gia Mandy Xu của Credit Suisse lưu ý dòng vốn chảy mạnh vào thị trường quyền chọn mua (call option) chứng khoán Châu Á.

Sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, giữ vai trò quan trọng trong sức hút của thị trường Châu Á đối với nhà đầu tư nước ngoài hiện nay. Trong tháng 11/2020, xuất khẩu của Trung Quốc tăng mạnh nhất từ đầu 2018, đưa thặng dư thương mại tính theo tháng của họ lên mức cao kỷ lục. Nhập khẩu của Trung Quốc cũng tăng mạnh do nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy. Nhờ đó, giá quặng sắt giao sau tại Singapore đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Sean Taylor, Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của DWS Group, cho hay: "Một lý do khiến chúng tôi cho rằng thị trường Châu Á đang rất tốt, đặc biệt khu vực Bắc Á, là vì khu vực phải chi ít tiền hơn để kích thích tăng trưởng kinh tế". Ông cũng nhấn mạnh rằng các quốc gia khác phải vay nợ nhiều, và sự gia tăng nợ nần đó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế.

54Vote
42Vote
39Vote
211Vote
15Vote
2.631
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Quân đội Mỹ đã chi ra 480 triệu USD để ký hợp đồng mua kính AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) HoloLens của Microsoft. Với hợp đồng mới, quân đội sẽ mua được 100,000 chiếc kính tương tác HoloLens phục vụ cho việc huấn luyện và chiến đấu.
30 Tháng Mười Một 2018
Facebook đã từng cân nhắc việc bán dữ liệu người dùng cho một công ty thứ ba, cho dù hành động là vi phạm nhiều điều khoản mà Facebook đã từng cam kết. Khoảng cuối tháng 11/2018, một tài liệu PDF đã tiết lộ những bí mật mà Facebook không hề muốn công bố.
30 Tháng Mười Một 2018
Người dùng thường ra quán cà phê ngồi xem phim khiêu dâm sắp tới sẽ không thể làm điều đó ở Starbucks, vì hãng đang lên kế hoạch cấm điều này.
30 Tháng Mười Một 2018
Cụm từ “selfie” đã trở nên quá quen thuộc, càng ngày càng nhiều người trên thế giới chụp selfie và chia sẻ hình ảnh thông qua smartphone. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, selfie đã có cả một viện bảo tàng riêng.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo NBC News, công nghệ mùi kỹ thuật số là thứ mà tất cả chúng ta có thể trải nghiệm trong tương lai.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Boring Company, công ty được sáng lập bởi Elon Musk, cho biết phải hủy bỏ kế hoạch xây đường hầm xuyên qua lòng thành phố Los Angeles. Đây là tham vọng của tỷ phú Elon Musk, nhằm giúp khắc phục tình trạng ách tắc giao thông bằng cách đưa các phương tiện xuống di chuyển dưới lòng đất.