Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19

09 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 11421)
Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19
Argentina Đánh Thuế Giới Siêu Giàu Để Ứng Phó Covid-19

Trong tuần thứ 2 của tháng 12/2020, Argentina đã thông qua luật thuế tài sản mới nhằm giúp chính phủ chi trả cho vật tư y tế và các chương trình cứu trợ kinh tế trong đại dịch Covid-19.

Các nhà lập pháp của Thượng viện Argentina đã nhất trí thông qua Luật thuế tài sản mới có tên "Thuế triệu phú" với tỉ lệ 42 thuận và 26 chống. Theo luật mới, những cá nhân có tài sản trên 200 triệu Peso (2,4 triệu USD) sẽ phải nộp thuế một lần ít nhất 2% giá trị tài sản. Argentina hiện có khoảng 12,000 người thuộc đối tượng chịu thuế mới.

Chính phủ cho biết, luật mới có thể giúp nền kinh tế lớn thứ ba tại Mỹ Latinh thu về 3,7 tỷ USD dùng để mua thiết bị, vật tư y tế, hỗ trợ tài chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời hỗ trợ người dân nghèo.

45 triệu dân Argentina đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, khi Argentina trở thành quốc gia thứ 5 trên thế giới vượt mốc 1 triệu ca nhiễm hồi tháng 10/2020. Đến nay, Argentina ghi nhận gần 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 39.770 ca tử vong.

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh đang khiến Argentina chao đảo trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát cao, tình trạng đói nghèo gia tăng cùng khối nợ khổng lồ của chính phủ.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo GDP thực tế của Argentina sẽ giảm 12,9% trong năm 2020 và kinh tế đất nước sẽ phục hồi chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác sau đại dịch.

Theo Thượng nghị sĩ Anabel Fernandez Sagasti, một trong những người soạn thảo luật thuế tài sản mới, luật sẽ ảnh hưởng tới 0,8% người nộp thuế Argentina. Bà chia sẻ trên Twitter: "Chúng ta phải tìm ra điểm kết nối giữa những người có nhiều thứ để đóng góp nhất và những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một sự kiện phi thường trong một tình huống phi thường"

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng luật mới khó có thể chỉ thu thuế một lần và có thể gây cản trở đầu tư nước ngoài.

Carlos Caicedo, nhà phân tích chính cấp cao về Châu Mỹ Latinh tại IHS Markit, nhận xét: "Chính phủ cho biết đây sẽ là khoản thu thuế một lần, tuy nhiên, rất có thể nó sẽ trở thành vĩnh viễn. Lịch sử cho thấy một khi đã thu được những lợi ích thì rất khó để bỏ qua chúng. Nhìn chung, luật thuế mới sẽ làm suy yếu thêm môi trường kinh doanh vốn đã xuống cấp của Argentina".

Theo báo cáo của AFP, trong tổng số tiền thu được đánh thuế mới, 20% sẽ dành cho vật tư y tế, 20% cho các công ty vừa và nhỏ, 15% dành cho phát triển xã hội, 20% cho học bổng sinh viên và 25% cho các dự án kinh doanh khí đốt tự nhiên.

Abhijit Surya, chuyên gia phân tích tại Economist Intelligence Unit, cho rằng luật thuế mới có thể giúp tăng ngân sách tức thì, nhưng sẽ không giải quyết được các vấn đề khả năng thanh toán của chính phủ Argentina. Ông giải thích: "Để giải quyết tình trạng mất cân bằng tài khóa, Argentina cần phải có những cải cách cơ cấu toàn diện hơn nhằm xử lý được tình trạng chi tiêu công không hiệu quả"

Ông cũng cho biết luật thuế tài sản cá nhân hiện tại của Argentina - chỉ chiếm 0,5% tổng số thuế họ thu được - cũng gặp "các vấn đề liên quan tới việc thực thi". Để so sánh, nước láng giềng Uruguay, luật thuế tương tự mang về cho tới 5% tổng thuế thu được.

54Vote
40Vote
38Vote
24Vote
17Vote
2.623
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2020
Thương hiệu thời trang Forever 21 đã thoát khỏi phá sản, nhờ có ba người mua lại và muốn mở rộng ra quốc tế.
20 Tháng Hai 2020
Thông tin cá nhân của 10.6 triệu khách lưu trú tại khách sạn MGM Resort đã bị hack vào mùa hè năm 2019.
20 Tháng Hai 2020
Các nhà vận động đã kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak tiết kiệm tiền giấy và tiền xu, và cho rằng nếu không khẩn cấp ban hành luật lệ mới, hệ thống thanh toán tiền mặt có thể sụp đổ trong vòng một thập kỷ.
20 Tháng Hai 2020
Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Chính phủ Mỹ hy vọng Trung Quốc tôn trọng các cam kết mua thêm hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 01/2020, bất chấp sự bùng phát nhanh chóng của dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Hai 2020
Apple đã gửi một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động việc xuất bản một cuốn sách được viết bởi một người quản lý App Store trước đây
20 Tháng Hai 2020
Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết, một cuộc tấn công ransomware nhằm vào một cơ sở khí đốt tự nhiên của Mỹ đã làm cho một đường ống phải ngừng hoạt động trong hai ngày.