Tin Tặc Xâm Nhập Đánh Cắp Dữ Liệu Vaccine Covid-19 Của Pfizer

09 Tháng Mười Hai 20206:30 CH(Xem: 11760)
Tin Tặc Xâm Nhập Đánh Cắp Dữ Liệu Vaccine Covid-19 Của Pfizer
Tin Tặc Xâm Nhập Đánh Cắp Dữ Liệu Vaccine Covid-19 Của Pfizer

Hãng dược Mỹ Pfizer và đối tác Đức BioNTech cho biết tài liệu liên quan đến phát triển vaccine của họ bị "truy cập bất hợp pháp" trong cuộc tấn công mạng vào cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu.

Hôm thứ Tư (09/12/2020), Cơ quan Dược phẩm châu Âu (European Medicines Agency - EMA) tại Amsterdam thông báo họ đã bị tấn công mạng và một số tài liệu về vaccine mà hai hãng đệ trình lên cơ quan để chờ phê duyệt đã bị xâm nhập. Hiện không rõ cuộc tấn công diễn ra khi nào hoặc như thế nào, ai chịu trách nhiệm hay thông tin nào khác có thể đã bị xâm nhập.

Các chuyên gia cho biết những tài liệu bị xâm nhập có thể quý giá đối với các quốc gia khác và các công ty đang gấp rút phát triển vaccine. Marc Rogers, người sáng lập nhóm tình nguyện chống lại các vi phạm liên quan đến Covid-19 CTI-League, nói: "Dữ liệu được trình lên các cơ quan quản lý có thể là thông tin mật về vaccine, cơ chế hoạt động, hiệu quả, rủi ro, tác dụng phụ có thể xảy ra và bất kỳ khía cạnh đặc biệt nào, như chỉ dẫn cách bảo quản và vận chuyển"


Pfizer và BioNTech cho biết không dữ liệu cá nhân nào của những người tham gia thử nghiệm đã bị xâm phạm và EMA "đã đảm bảo với chúng tôi rằng cuộc tấn công mạng sẽ không ảnh hưởng đến thời gian đánh giá của họ".

Vaccine của Pfizer-BioNTech đã được ba nước gồm Anh, Bahrain và Canada phê duyệt. Anh đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 08/12/2020 với tên gọi V-day.

EMA cho biết họ sẽ hoàn tất đánh giá về vaccine của Pfizer-BioNTech sớm nhất ngày 29/12/2020, trong khi đánh giá về vaccine của Moderna sẽ được đưa ra ngày 12/01/2020. Họ cũng đang xem xét vaccine do Đại học Oxford-AstraZeneca và Johnson & Johnson phát triển.

Các nỗ lực tấn công nhắm vào các tổ chức y tế và chăm sóc sức khỏe đã gia tăng trong đại dịch COVID-19 khi những kẻ tấn công khác nhau, từ gián điệp được nhà nước hậu thuẫn đến tội phạm mạng đều ráo riết săn lùng thông tin.

52Vote
41Vote
35Vote
21Vote
12Vote
311
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Tất cả chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên đa nhiệm. Đó là nhờ công nghệ phát triển đến độ giúp chúng ta gửi được email trong khi đi dạo, nhắn tin cho người thân khi đang làm việc và chơi game trong giờ học.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
19 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
19 Tháng Mười Hai 2018
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.