Mỹ - Lần Đầu Tiên Không Quân Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Điều Khiển Trinh Sát Cơ

16 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 12231)
Mỹ - Lần Đầu Tiên Không Quân Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Điều Khiển Trinh Sát Cơ
Mỹ - Lần Đầu Tiên Không Quân Sử Dụng Trí Tuệ Nhân Tạo Điều Khiển Trinh Sát Cơ

Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.

Willliam Roper, Trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ phụ trách mua sắm, công nghệ và hậu cần, cho hay: "Cuộc thử nghiệm với ARTUµ là kết quả của ba năm phát triển nhằm xây dựng một lực lượng kỹ thuật số. Lần đầu tiên AI được đưa vào kiểm soát hệ thống quân sự của Mỹ, đánh dấu khởi đầu kỷ nguyên phối hợp giữa người và máy, cũng như cạnh tranh về thuật toán. Không hiện thực hóa hết tiềm năng AI đồng nghĩa với nhường lợi thế quyết định cho đối thủ"

U-2 là trinh sát cơ tầm cao do hãng Lockheed phát triển và có chuyến bay đầu tiên vào tháng 08/1955. Đây là mẫu trinh sát cơ tầm cao chủ lực của quân đội Mỹ, có thể hoạt động ở độ cao trên 24 km và tầm bay hơn 11.000 km. Máy bay được trang bị nhiều cảm biến hiện đại, có thể thu thập thông tin tình báo từ khoảng cách tới 280 km. Washington đang tiến hành nhiều dự án hiện đại hóa dòng phi cơ U-2 để bảo đảm năng lực trinh sát đường không trong thế kỷ 21.


Thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên "ARTUµ" đã điều khiển hệ thống định vị và hàng loạt cảm biến do thám, trong khi phi công điều khiển máy bay và phối hợp với nó để bảo đảm hoạt động của thiết bị cảm biến. ARTUµ được phát triển bởi Phòng thí nghiệm Liên bang U-2 thuộc Bộ tư lệnh Không chiến của không quân Mỹ, giúp huấn luyện AI thực hiện nhiều công việc chuyên biệt trong chuyến bay, giảm tải cho phi công và tăng khả năng nhận thức tình huống trong chiến đấu.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại căn cứ Beale, bang California, với sự tham gia của trinh sát cơ U-2 Dragon Lady thuộc biên chế Không đoàn trinh sát số 9. Không quân Mỹ mô tả đây là bước nhảy vọt lớn với năng lực phòng thủ quốc gia. Chuyến bay thử nghiệm mô phỏng hoạt động của trinh sát cơ U-2 trong một đợt tấn công tên lửa của địch. Nhiệm vụ chính của ARTUµ là tìm kiếm bệ phóng tên lửa đối phương, còn phi công theo dõi các tiêm kích có thể đe dọa chiếc U-2.



52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
13Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Bill Stevenson, kỹ sư cao cấp phụ trách phát triển macOS của Apple, đã bất ngờ cập nhật hồ sơ LinkedIn. Theo đó, Stevenson tuyên bố rằng từ tháng 02/2019, ông sẽ rời Apple để chuyển sang làm việc cho dự án Fuchsia OS tại Google. Stevenson đã có 14 năm gắn bó với Apple.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất chip Intel đã công bố báo cáo tài chính Q4/2018, một quý tồi tệ khi cả doanh thu và lợi nhuận đều không đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Không chỉ vậy, họ dự báo rằng, doanh thu và lợi nhuận của quý đầu tiên trong năm 2019 không chỉ dưới mức kỳ vọng của Phố Wall mà thậm chí còn không đạt so với cùng kỳ năm 2018.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple chính thức phát hành phiên bản iOS 12.2 Beta đầu tiên dành cho các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch với nhiều thay đổi cùng với một số tính năng mới. Tuy nhiên, một trong số các tính năng mới chưa được Apple công bố, cụ thể là một tính năng có liên quan tới việc sử dụng Siri trên chiếc AirPods 2 mới, gián tiếp xác nhận Apple sẽ sớm ra mắt thế hệ tiếp theo của phụ kiện không dây.
25 Tháng Giêng 2019
Với những người dùng đang “đau đầu” vì không biết tin nào là thật, tin nào là giả, trình duyệt Microsoft Edge phiên bản di động hứa hẹn sẽ có tính năng giúp giải quyết vấn đề. Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft đã bổ sung tính năng mới có tên “NewsGuard” vào một bản cập nhật của trình duyệt Edge cho cả iOS và Android. NewsGuard sẽ sử dụng điểm đánh giá từ các nhà báo chuyên nghiệp dựa trên “các tiêu chuẩn báo chí về độ tin cậy và tính minh bạch”
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.