Quân Đội Mỹ, Trung Đổ Lỗi Nhau Về Sự Kiện Hội Nghị Hàng Hải

17 Tháng Mười Hai 20207:00 CH(Xem: 12775)
Quân Đội Mỹ, Trung Đổ Lỗi Nhau Về Sự Kiện Hội Nghị Hàng Hải
Quân Đội Mỹ, Trung Đổ Lỗi Nhau Về Sự Kiện Hội Nghị Hàng Hải

Mỹ và Trung Quốc đã đưa ra những cáo buộc đối phương về thỏa thuận cuộc họp hàng hải, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa 2 cường quốc ngày càng leo thang.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết đại diện quân đội Trung Quốc đã không tham dự sự kiện Cuộc họp về Thỏa thuận Tham vấn Hàng hải Quân sự (Military Maritime Consultative Agreement – MMCA).

Cuộc họp ba ngày về Thỏa thuận Tham vấn Hàng hải Quân sự được lên kế hoạch bắt đầu từ ngày 14/12/2020, là một phần của cơ chế tăng cường an toàn hàng hải, cải thiện an toàn hoạt động trên không và trên biển, cũng như giảm thiểu rủi ro giữa quân đội hai nước. Tuy nhiên, phía Mỹ cho biết đại diện quân đội Trung Quốc đã không tham dự sự kiện.

Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho biết trong tuyên bố: "Việc từ chối tham dự MMCA là ví dụ cho thấy Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận của mình, điều này sẽ là lời nhắc nhở cho tất cả quốc gia khi theo đuổi thỏa thuận với Trung Quốc trong tương lai"

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho biết họ đã hội nhập vào cuộc họp trực tuyến và sẵn sàng tham gia cả ba ngày diễn ra sự kiện, nhưng phía Trung Quốc không xuất hiện.

Quân đội Mỹ cũng nêu rõ sẽ tiếp tục tìm kiếm "mối quan hệ mang tính xây dựng, ổn định và hướng tới kết quả" với quân đội Trung Quốc, giải quyết bất kỳ mối quan ngại nào của Bắc Kinh tại "diễn đàn thích hợp".

Cuối ngày thứ Năm (17/12/2020), Hải quân Trung Quốc sau đó ra tuyên bố nói rằng họ đã đệ trình các chủ đề và thỏa thuận được đề xuất cho cuộc gặp từ ngày 18/11/2020, nhưng hai bên vẫn chưa đạt thỏa thuận.

Thiếu tá Liu Wensheng, phát ngôn viên hải quân Trung Quốc nói: “Tuy nhiên, phía Mỹ vẫn kiên trì thúc đẩy các ý tưởng chủ đề đơn phương, tự ý kéo dài thời gian cuộc họp thường niên, thay đổi tính chất cuộc họp, thậm chí cố ép Trung Quốc tham gia cuộc họp khi hai bên chưa thống nhất chủ đề". Thiếu tá Liu cho rằng điều này "không chuyên nghiệp, không thân thiện, không mang tính xây dựng" và "phản ánh phong cách bắt nạt nhất quán và vi phạm thông lệ quốc tế" của Mỹ. Ông cũng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với Washington để cuộc gặp có thể diễn ra vào thời điểm khác.

Đây là “tập phim” mới nhất trong chuỗi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều vấn đề, như thương mại, công nghệ, Hong Kong, Biển Đông, Đài Loan.

Lo ngại về khả năng xảy ra đụng độ giữa các cường quốc quân sự lớn nhất thế giới ngày càng tăng, phần lớn là do liên lạc giữa hai quân đội giảm mạnh từ năm 2018, khi Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia diễn tập hải quân Vành đai Thái Bình Dương lớn nhất thế giới. Động thái của Mỹ được cho là để trả đũa việc Trung Quốc triển khai trái phép tên lửa và oanh tạc cơ tới các thực thể bị nước này chiếm đóng tại quần đảo Trường Sa.

Quân đội Mỹ và Trung Quốc đã thiết lập cơ chế tham vấn an ninh hàng hải vào năm 1998 để ngăn chặn xung đột trên không và trên biển. Cuộc họp gần nhất diễn ra tại thành phố Thanh Đảo, miền đông Trung Quốc, vào tháng 06/2019.

53Vote
42Vote
36Vote
25Vote
110Vote
2.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2019
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
19 Tháng Tám 2019
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
19 Tháng Tám 2019
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
19 Tháng Tám 2019
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
19 Tháng Tám 2019
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.