Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan

17 Tháng Mười Hai 20209:45 CH(Xem: 12233)
Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan
Mỹ Đã Phê Duyệt Bán Công Nghệ Tàu Ngầm Cho Đài Loan

Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.

Chang Che-ping, Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan, cho biết Washington đã thông báo cho Đài Bắc về quyết định cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị định vị thủy âm (sonar) kỹ thuật số - một trong hai hệ thống tối quan trọng với dự án tàu ngầm do Đài Loan tự phát triển, bên cạnh tổ hợp chiến đấu tích hợp.

Cuối tháng 11/2020, Đài Loan khởi đóng tàu ngầm nội địa đầu tiên, dự kiến biên chế năm 2024 để thay thế dần lực lượng tàu ngầm lạc hậu, động thái mới nhất của hòn đảo nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trước một Bắc Kinh ngày càng hung hăng.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây gia tăng áp lực quân sự với hòn đảo khi nhiều lần tổ chức diễn tập quy mô lớn quanh đảo Đài Loan với các khí tài hiện đại nhất trong biên chế.

Lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan hồi đầu tháng 10/2020 cho biết Bắc Kinh hơn 2.700 lần điều máy bay quân sự và tàu hải quân áp sát hòn đảo trong 9 tháng qua. Lực lượng phòng vệ Đài Loan chi khoảng 886,49 triệu USD cho 2.972 lần điều máy bay xuất kích ứng phó với các máy bay quân sự và 18,63 triệu USD điều tàu giám sát tàu chiến của Bắc Kinh gần hòn đảo.


Lực lượng vũ trang Đài Loan hiện sở hữu 4 tàu ngầm, trong đó hai chiếc lớp Hai Shih được chế tạo tại Mỹ từ Thế chiến II và là những tàu ngầm cao tuổi nhất còn trong biên chế trên thế giới. Hai tàu ngầm còn lại thuộc lớp Chien Lung do Hà Lan chế tạo trong giai đoạn 1982-1986 và khó có thể so sánh được với lực lượng hải quân của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan dự định chế tạo 8 tàu ngầm tự thiết kế, chiếc đầu tiên dự kiến được biên chế vào cuối năm 2024. Chương trình tàu ngầm nội địa khởi động dưới thời chính quyền Thái Anh Văn, được coi là yếu tố quan trọng nhằm bảo đảm khả năng phòng thủ của Đài Bắc và quảng bá nền công nghiệp quốc phòng của hòn đảo.

Washington hồi năm 2001 từng phê chuẩn đề xuất cung cấp 8 tàu ngầm diesel - điện cho Đài Bắc, nhưng thỏa thuận không trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt hàng loạt hợp đồng bán vũ khí hiện đại cho Đài Loan, với tổng giá trị tới 18 tỷ USD. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2018 cũng thông qua giấy phép cần thiết để các tập đoàn quốc phòng bán công nghệ hỗ trợ dự án tàu ngầm của Đài Loan.

53Vote
40Vote
34Vote
27Vote
18Vote
2.222
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.