Thống Đốc New York Cảnh Báo Chủng Virus 'Siêu Lây Nhiễm' Từ Anh

20 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 11390)
Thống Đốc New York Cảnh Báo Chủng Virus 'Siêu Lây Nhiễm' Từ Anh
Thống Đốc Mỹ Cảnh Báo Chủng Virus 'Siêu Lây Nhiễm' Từ Anh

Thống đốc New York cho rằng nhiều hành khách mang chủng Covid-19 đột biến lây lan cao của Anh "đang trên máy bay" tới Mỹ mà không được xét nghiệm.

Hôm Chủ nhật (20/12/2020), Thống đốc bang New York Andew Cuomo tuyên bố: "Ngay lúc này, biến chủng mới ở Anh đang lên máy bay tới sân bay quốc tế John F. Kennedy", và nói thêm rằng chủng Covid-19 mới có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% đang "vượt tầm kiểm soát" tại Anh.

Thống đốc Coumo gọi việc cho phép du khách Anh bay tới sân bay JKF mà không phải xét nghiệm là "đáng trách" và "cẩu thả", trong bối cảnh chủng virus đột biến mới khiến London phải phong tỏa. Ông kêu gọi chính quyền liên bang ít ra phải áp lệnh xét nghiệm Covid-19 bắt buộc với du khách tới từ Anh "ngay lúc này", hoặc ra lệnh cấm người đến từ Anh nhập cảnh. Ông cho hay: "6 chuyến bay một ngày. Chỉ cần một người nhiễm thì hậu quả thật khó lường"

Pháp, Đức, Italy, Hà Lan, Bỉ, Áo, Ireland và Bulgaria đều đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế nghiêm ngặt với du khách Anh sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố phong tỏa London hôm 19/12/2020.

Ông Coumo cho biết ít nhất 120 quốc gia cũng yêu cầm du khách Anh phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới cho phép nhập cảnh, nhấn mạnh việc Johnson bất ngờ phong tỏa London khi Giáng sinh đang tới gần là dấu hiệu rõ ràng về mức độ "nguy hiểm" của chủng Covid-19 mới.

Ông nói rằng cơ quan chức năng ở sân bay JFK không có quyền cấm nhập cảnh hay giám sát y tế hành khách, cáo buộc giới chức liên bang "thờ ơ" khi không làm gì cả để ngăn nguy cơ chủng virus mới xâm nhập, dù New York hiện chưa có bằng chứng về sự hiện diện của nó trên lãnh thổ.

Tuyên bố của thống đốc New York đưa ra tuyên bố sau khi Trợ lý Bộ trưởng Y tế Mỹ Brett Giroir khẳng định không có lý do để áp đặt bất kỳ lệnh cấm nào ngoài việc "tiếp tục theo dõi" tin tức về tình hình biến chủng virus mới ở Anh.

Giroir nói: "Tôi cho rằng chưa có gì đáng báo động. Virus luôn đột biến. Chúng ta đã phát hiện gần 4.000 chủng đột biến. Không có dấu hiệu nào cho thấy chủng đột biến mà họ đang nói đến đang vượt qua nước Anh. Còn một điều quan trọng nữa là chúng tôi chưa thấy chủng đột biến nào thoát khỏi được vaccine"

50Vote
41Vote
33Vote
22Vote
12Vote
2.48
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.