Hãng Chip SMIC Bị Đưa Vào “Danh Sách Đen” Của Mỹ

20 Tháng Mười Hai 202011:30 CH(Xem: 13347)
Hãng Chip SMIC Bị Đưa Vào “Danh Sách Đen” Của Mỹ
Hãng Chip SMIC Bị Đưa Vào “Danh Sách Đen” Của Mỹ

Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gia tăng sức ép lên các công ty Trung Quốc trong những tuần cầm quyền cuối cùng.

Theo trang CNN, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa hàng loạt công ty Trung Quốc - bao gồm SMIC và hãng sản xuất thiết bị bay không người lái DJI - vào Danh sách Thực thể (Entity List). Việc bị đưa vào "danh sách đen" đồng nghĩa với các công ty sẽ không thể tiếp tục mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói trong một tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không cho phép công nghệ tiên tiến của Mỹ được dùng để phát triển quân đội của một nước đối thủ đang ngày càng trở nên hiếu chiến”, và cho biết thêm rằng SMIC "là một minh chứng rõ ràng" cho những nguy cơ về Trung Quốc sử dụng công nghệ Mỹ để hiện đại hóa quân đội của mình.

Trước đó, SMIC luôn khẳng định không có mối quan hệ nào với quân đội Trung Quốc.

Áp lực từ Washington có thể đặt ra thách thức lớn đối với SMIC, vì cũng giống như nhiều nhà sản xuất chip toàn cầu khác, công ty có mức độ phụ thuộc cao vào phần mềm, máy móc và các trang thiết bị khác của Mỹ để thiết kế và sản xuất thiết bị bán dẫn.

Năm 2019, nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) và thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei cũng bị Mỹ đưa vào Danh sách Thực thể, và kể từ đó, tăng trưởng doanh thu của công ty đã giảm mạnh.

Với việc SMIC có tên trong "danh sách đen" của Mỹ, các công ty Mỹ phải xin Bộ Thương mại cấp phép mới được bán hàng hóa, dịch vụ cho họ. Trước khi bị Mỹ áp hạn chế, SMIC đã gặp rắc rối lớn. Đồng Tổng giám đốc (CEO) của SMIC Liang Mong Song sắp từ chức. SMIC cho biết đang cố gắng kiểm chứng thông tin, dù công ty đã biết trước rằng ông Liang "muốn nghỉ việc với một số điều kiện nhất định".

Việc ông Liang từ chức có thể khiến mọi việc ở SMIC trở nên phức tạp hơn, bởi những tiến bộ công nghệ gần đây của công ty chủ yếu do công của ông Liang – theo một báo cáo tuần này của Bernstein.

Giá cổ phiếu SMIC giảm khoảng 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (18/12/2020) tại Hong Kong.Trong tuần, cổ phiếu SMIC giảm gần 10%, mức giảm trong một tuần tệ nhất từ cuối tháng 09/2020.

SMIC đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các tham vọng của Trung Quốc về công nghệ. Cho tới nay, phần lớn lượng chip mà các công ty Trung Quốc dùng để sản xuất smartphone, máy tính, thiết bị viễn thông… đều do nước ngoài cung cấp. Năm 2019, kim ngạch nhập khẩu chip của Trung Quốc là 306 triệu USD, chiếm 15% tổng giá trị nhập khẩu của đất nước – theo số liệu thống kê chính thức.

Sức ép từ Washington có thể sẽ khiến SMIC gặp nhiều thách thức hơn nữa trong nỗ lực đuổi kịp các đối thủ nước ngoài.

Đầu tháng 12/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa SMIC vào một danh sách công ty mà cơ quan cho là thuộc quyền sở hữu hoặc được kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc. Quyết định đó đồng nghĩa với việc các tổ chức và cá nhân Mỹ bị cấm đầu tư vào SMIC.

52Vote
42Vote
37Vote
25Vote
19Vote
2.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.