Nhật Bản - Đền Meiji Hủy Lễ Đón Năm Mới Để Ngăn Covid-19 Lây Lan

21 Tháng Mười Hai 20206:00 CH(Xem: 10525)
Nhật Bản - Đền Meiji Hủy Lễ Đón Năm Mới Để Ngăn Covid-19 Lây Lan
Nhật Bản - Đền Meiji Hủy Lễ Đón Năm Mới Vì Covid-19

Hôm thứ Hai (21/12/2020), một ngôi đền lớn ở Tokyo cho biết sẽ đóng cửa vào đêm giao thừa lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục.

Người dân Nhật Bản thường thăm viếng đền thờ và chùa vào đêm giao thừa, nhiều nơi mở cửa suốt đêm để khách rung chuông cầu may mắn cho năm mới. Đền Meiji nằm trong số những ngôi đền Thần đạo quan trọng nhất của Nhật Bản, cũng là địa điểm đông khách nhất khi thu hút khoảng 3,1 triệu người chỉ trong ba ngày đầu năm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên đền Meiji cho biết: "Chúng tôi muốn tránh tạo ra các đám đông tập trung. Chúng tôi kêu gọi công chúng hoãn chuyến thăm đền vào dịp đầu năm", sau khi thông báo ngôi đền sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa lần đầu tiên kể từ năm 1945.

Quyết định đóng cửa được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ ba, với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục lập kỷ lục trong những tuần qua. Quy mô đợt dịch tương đối nhỏ so với Mỹ và các nước Châu Âu, nhưng nhiều chuyên gia y tế cảnh báo bệnh viện trên khắp nước Nhật đang đối mặt với nguy cơ quá tải.


Nhiều địa điểm tôn giáo cũng kêu gọi tín đồ và khách tham quan đặt vé hoặc đến thăm trước đêm giao thừa.

Đền Yasaka ở thành phố Kyoto, nơi ghi nhận hơn một triệu khách trong ba ngày đầu năm, đã điều chỉnh phương thức rung chuông, thay thế dây thừng truyền thống bằng cảm biến hồng ngoại để hạn chế tiếp xúc bằng tay. Tuy nhiên, giới chức đền đang xem xét gỡ hệ thống này vì lo ngại quá nhiều người sẽ đến trải nghiệm nó.

Nhật Bản đã ghi nhận gần 196.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó gần 2.900 người đã chết. Ngày 12/12/2020, Nhật Bản lần đầu ghi nhận hơn 3.000 trường hợp dương tính mới trong ngày, virus lây lan mạnh nhất ở Hokkaido và Osaka.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ cuối năm, trong khi các hãng vận hành đường sắt và tàu điện đã hủy dịch vụ chạy tàu suốt đêm để hạn chế tụ tập đông người.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, ngay trước khi Apple ra mắt iPhone mới vào ngày 10/09/2019, tổ chức người lao động China Labor Watch đã công khai báo cáo điều tra điều kiện làm việc tại các nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn tại Trung Quốc.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành một cảnh báo đến người dân, khuyến cáo họ không nên hút thuốc lá điện tử - cho đến khi cơ quan điều tra ra nguyên nhân của các ca bệnh phổi bí ẩn có liên quan.
10 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2018, Jack Ma bất ngờ tuyên bố rằng ông sẽ nghỉ hưu vào năm 2019, vì muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn để làm từ thiện với ý tưởng thành lập một quỹ mang tên ông tập trung vào giáo dục theo bước đi của Bill Gates.
10 Tháng Chín 2019
Chúng ta có thể nhìn được bao xa?
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Greg Joswiak, Phó chủ tịch marketing sản phẩm của Apple, trong một cuộc phỏng vấn về bảo mật sinh trắc học và "tai thỏ" trên iPhone, đã đề cao Face ID và Touch ID của hãng. Ông cho biết Face ID sẽ được mang lên nhiều thiết bị của Apple hơn, và Touch ID sẽ tiếp tục được phát triển chứ không bị loại bỏ hoàn toàn như nhiều đồn đoán trước đây.
10 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong một cuộc phỏng vấn với trang The New York Times, giám đốc Apple là Phil Schiller và Eddy Cue đã tiết lộ rằng hãng vừa tinh chỉnh thuật toán App Store để hạn chế sự xuất hiện với tần suất cao bất thường của các ứng dụng của hãng trong kết quả tìm kiếm.