Nhật Bản - Đền Meiji Hủy Lễ Đón Năm Mới Để Ngăn Covid-19 Lây Lan

21 Tháng Mười Hai 20206:00 CH(Xem: 10534)
Nhật Bản - Đền Meiji Hủy Lễ Đón Năm Mới Để Ngăn Covid-19 Lây Lan
Nhật Bản - Đền Meiji Hủy Lễ Đón Năm Mới Vì Covid-19

Hôm thứ Hai (21/12/2020), một ngôi đền lớn ở Tokyo cho biết sẽ đóng cửa vào đêm giao thừa lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao kỷ lục.

Người dân Nhật Bản thường thăm viếng đền thờ và chùa vào đêm giao thừa, nhiều nơi mở cửa suốt đêm để khách rung chuông cầu may mắn cho năm mới. Đền Meiji nằm trong số những ngôi đền Thần đạo quan trọng nhất của Nhật Bản, cũng là địa điểm đông khách nhất khi thu hút khoảng 3,1 triệu người chỉ trong ba ngày đầu năm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên đền Meiji cho biết: "Chúng tôi muốn tránh tạo ra các đám đông tập trung. Chúng tôi kêu gọi công chúng hoãn chuyến thăm đền vào dịp đầu năm", sau khi thông báo ngôi đền sẽ đóng cửa trong đêm giao thừa lần đầu tiên kể từ năm 1945.

Quyết định đóng cửa được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ ba, với số ca nhiễm mới hàng ngày liên tục lập kỷ lục trong những tuần qua. Quy mô đợt dịch tương đối nhỏ so với Mỹ và các nước Châu Âu, nhưng nhiều chuyên gia y tế cảnh báo bệnh viện trên khắp nước Nhật đang đối mặt với nguy cơ quá tải.


Nhiều địa điểm tôn giáo cũng kêu gọi tín đồ và khách tham quan đặt vé hoặc đến thăm trước đêm giao thừa.

Đền Yasaka ở thành phố Kyoto, nơi ghi nhận hơn một triệu khách trong ba ngày đầu năm, đã điều chỉnh phương thức rung chuông, thay thế dây thừng truyền thống bằng cảm biến hồng ngoại để hạn chế tiếp xúc bằng tay. Tuy nhiên, giới chức đền đang xem xét gỡ hệ thống này vì lo ngại quá nhiều người sẽ đến trải nghiệm nó.

Nhật Bản đã ghi nhận gần 196.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó gần 2.900 người đã chết. Ngày 12/12/2020, Nhật Bản lần đầu ghi nhận hơn 3.000 trường hợp dương tính mới trong ngày, virus lây lan mạnh nhất ở Hokkaido và Osaka.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã kêu gọi người dân ở nhà trong kỳ nghỉ cuối năm, trong khi các hãng vận hành đường sắt và tàu điện đã hủy dịch vụ chạy tàu suốt đêm để hạn chế tụ tập đông người.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dù Galaxy Fold vẫn chưa chính thức bán ra, theo báo cáo từ Bloomberg, Samsung đang phát triển một mẫu smartphone màn hình gập mới, có thể xếp thành hình vuông với kích thước nhỏ gọn giống như một chiếc điện thoại nắp gập từ những năm 2000.
05 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Facebook và YouTube đều đang rời xa dần “thước đo độ phổ biến” do chính họ phát minh ra.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo những bài báo khoa học mới nhất, các nhà nghiên cứu đã có thể kiểm soát được những 'vật chất âm thanh', có tên gọi là phonon. Theo giải thích, phonon về bản chất không thể gọi là một vật chất, nhưng được coi là những thứ cấu tạo nên âm thanh, giống như photon cấu thành nên ánh sáng.
04 Tháng Chín 2019
Ung thư là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất trong lịch sử của loài người. Hàng năm, đã có hàng triệu ca mắc ung thư mới trên khắp thế giới, và nhiều người đã qua đời vì căn bệnh quái ác. Trong cuộc chiến dai dẳng chống lại căn bệnh vốn được coi là "án tử" với người bệnh, các nhà khoa học trên thế giới đã và đang đưa ra rất nhiều phương án điều trị khác nhau.
04 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà khoa học tại MIT, Mỹ đã phát triển được một robot siêu nhỏ, có khả năng luồn lách trong mạch máu não để phá những cục máu đông chặn trong mạch máu não của người bị tai biến mạch máu não.
04 Tháng Chín 2019
Facebook có một tính năng tự động quét gương mặt trong các hình ảnh, mà nhờ đó mạng xã hội có thể xác định danh tính của người trong ảnh và gợi ý gắn tag. Sau một loạt các vụ bê bối về bảo mật và làm lộ thông tin người dùng, Facebook đã phải thay đổi nhiều chính sách của hãng, trong đó có cả tính năng tự động quét gương mặt.