Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin

21 Tháng Mười Hai 202010:30 CH(Xem: 13430)
Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin
Apple Sẽ Sản Xuất Xe Điện Từ Năm 2024 Với Cuộc Cách Mạng Về Pin

Tháng 12/2020, theo báo cáo từ trang Reuters, việc sản xuất chiếc xe điện của Apple có thể bắt đầu sớm nhất vào năm 2024 và sẽ là một phương tiện mang thương hiệu Apple chứ không phải cung cấp công nghệ cho bên khác.

Các báo cáo gần đây chỉ ra rằng, Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc phát triển công nghệ xe tự lái, sau đó hợp tác với một nhà sản xuất xe khác để phát triển một chiếc xe hoàn chỉnh. Nhưng rõ ràng đây không phải là thói quen của Apple.

Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.

Kể từ vụ sa thải chấn động 200 nhân sự trong dự án Project Titan vào năm 2019, mọi thứ đã "tiến triển đủ nhanh" để hiện nay Apple có thể lên kế hoạch xây dựng một phương tiện dành cho người tiêu dùng.

Chiếc xe điện của Apple cũng có thể trang bị cảm biến LiDAR để đo các khoảng cách khác nhau đến chướng ngại vật, tương tự như trên iPad và iPhone hiện nay. Báo cáo cũng cho biết Apple đang hợp tác với các đối tác bên ngoài để phát triển "các thành phần của hệ thống" bao gồm cả các cảm biến LiDAR. Trước đây, CEO Tesla, Elon Musk từng gọi LiDAR là "trò vặt của thằng ngốc".

Nguồn tin của Reuters đang làm việc trong dự án Project Titan cho biết: "Nếu có một công ty trên thế giới có đủ nguồn lực làm điều đó, đó có thể là Apple. Nhưng vào thời điểm đó, đó không phải là điện thoại. Nó là bước phát triển kế tiếp. Giống như lần đầu chúng ta nhìn thấy chiếc iPhone vậy." Nguồn tin cho biết về công nghệ pin mới trên chiếc xe điện của Apple.


Dự án Project Titan của Apple đã trải qua nhiều biến động về nhân sự trong những năm gần đây. Gần đây nhất, Bloomberg cho biết, lãnh đạo của dự án đã được chuyển sang John Giannandrea, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược máy học và AI.

Đáng chú ý là trọng tâm trong chiến lược của Apple đối với xe điện là công nghệ pin đột phá mới. Theo báo cáo, thiết kế pin monocell mới của công ty sẽ "chồng các tế bào pin riêng lẻ lên nhau và giải phóng không gian bên trong khối pin bằng cách loại bỏ lớp vỏ đựng và các module chứa vật liệu pin". Thiết kế pin mới sẽ cho phép các vật liệu có hoạt tính cao hơn khi được đóng gói, hứa hẹn mang lại quãng đường hoạt động xa hơn.

Ngoài ra, Apple cũng đang thử nghiệm công nghệ pin LFP (pin Sắt Phốt phát Lithium) cho chiếc xe của mình. Đầu năm 2020, Tesla cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ sử dụng công nghệ pin mới. Pin LFP mặc dù có mật độ năng lượng thấp hơn các loại pin khác nhưng lại khó bị quá nhiệt hơn cũng như không sử dụng cobalt – một loại vật liệu tai tiếng khi gây ra ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Công nghệ pin của Apple đượ cho là có thể giảm "đáng kể" chi phí cho pin. Ngoài ra, thời hạn sản xuất dù được Reuters dự báo vào đầu năm 2024, nhưng báo cáo cũng cho rằng, một số yếu tố liên quan đến đại dịch có thể làm lịch trình bị trì hoãn và lùi lại sang năm 2025 hoặc lâu hơn nữa.


51Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.
02 Tháng Năm 2019
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.