Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

22 Tháng Mười Hai 202010:45 CH(Xem: 11331)
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Luật mới được chính phủ Nga công bố hôm thứ Ba (22/12/2020), cho phép các cựu tổng thống và gia đình hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự cho những tội đã gây ra trong suốt cuộc đời, cũng như hưởng quyền miễn thẩm vấn, khám xét hay bắt giữ.

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Nga vẫn có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc các tội nghiêm trọng khác mà tòa án tối cao và tòa án hiến pháp xác nhận.

Trước đây, các cựu tổng thống Nga chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức. Luật mới sẽ đảm bảo cựu tổng thống có một vị trí suốt đời trong Hội đồng Liên bang (thượng viện), vị trí cũng được trao quyền miễn tố.

Luật mới nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè 2020, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Thượng viện Nga cũng đã thông qua dự luật giữ bí mật thông tin về nhân thân của cán bộ hệ thống tư pháp, cơ quan hành pháp, quản lý và quân đội. Dự luật cần chữ ký của Putin để chính thức hóa thành luật.

50Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Năm 2020
Đức đã thông qua quy định mới, cho phép chính phủ có quyền ngăn chặn các nhà đầu tư ngoài EU tiếp quản các công ty y tế, để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (20/05/2020), Ford Motor đã đóng cửa hai nhà máy lắp ráp ở Mỹ do đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Mastercard sẽ không yêu cầu nhân viên quay trở lại các văn phòng của công ty trên toàn thế giới cho đến khi họ không còn quá lo sợ đại dịch, có thể là khi Covid-19 được kiểm soát bằng vắc-xin hoặc các biện pháp khác.
20 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (19/05/2020), Mỹ và Canada cho biết sẽ gia hạn lệnh cấm đi lại không cần thiết giữa biên giới thêm 30 ngày để ngăn chặn đại dịch Covid-19.
20 Tháng Năm 2020
Đài Loan không chấp nhận thành một phần của Trung Quốc và tuyên bố muốn đối thoại với Bắc Kinh.
20 Tháng Năm 2020
Ông Trump có thể sẽ phá vỡ truyền thống 40 năm của các tổng thống Mỹ khi không tổ chức lễ công bố bức tranh chân dung tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng.