Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

22 Tháng Mười Hai 202010:45 CH(Xem: 11339)
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Luật mới được chính phủ Nga công bố hôm thứ Ba (22/12/2020), cho phép các cựu tổng thống và gia đình hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự cho những tội đã gây ra trong suốt cuộc đời, cũng như hưởng quyền miễn thẩm vấn, khám xét hay bắt giữ.

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Nga vẫn có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc các tội nghiêm trọng khác mà tòa án tối cao và tòa án hiến pháp xác nhận.

Trước đây, các cựu tổng thống Nga chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức. Luật mới sẽ đảm bảo cựu tổng thống có một vị trí suốt đời trong Hội đồng Liên bang (thượng viện), vị trí cũng được trao quyền miễn tố.

Luật mới nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè 2020, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Thượng viện Nga cũng đã thông qua dự luật giữ bí mật thông tin về nhân thân của cán bộ hệ thống tư pháp, cơ quan hành pháp, quản lý và quân đội. Dự luật cần chữ ký của Putin để chính thức hóa thành luật.

50Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (17/05/2020), Ấn Độ tuyến bố gia hạn phong tỏa đến cuối tháng 05/2020 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đã tăng lên hơn 90,000.
17 Tháng Năm 2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh Sharma cảnh báo rằng Anh có thể sẽ không điều chế vaccine Covid-19 thành công.
15 Tháng Năm 2020
Hai thiên hà M81 và M82 trong ảnh ở rất xa, cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng về phía chòm sao phương Bắc Đại Hùng (Great Bear).
15 Tháng Năm 2020
Trong hồng ngoại, Sao Mộc như chiếc lồng đèn thắp sáng trong đêm.
15 Tháng Năm 2020
Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (Asian Development Bank – ADB), đại dịch Coid-19 có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu từ khoảng 5.8 nghìn tới 8.8 nghìn tỷ USD.
15 Tháng Năm 2020
Sinh viên quốc tế và những người có thị thực tạm thời khác bị kẹt lại ở Úc, nhưng không được chính phủ hỗ trợ, đang phải dựa vào các nguồn thực phẩm từ thiện để sống sót giữa đại dịch Covid-19