Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

22 Tháng Mười Hai 202010:45 CH(Xem: 11229)
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống
Tổng Thống Nga Putin Ký Luật Miễn Trừ Trọn Đời Cho Cựu Tổng Thống

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn luật cho phép các cựu tổng thống Nga được hưởng quyền miễn trừ truy cứu trách nhiệm hình sự trọn đời.

Luật mới được chính phủ Nga công bố hôm thứ Ba (22/12/2020), cho phép các cựu tổng thống và gia đình hưởng quyền miễn trừ truy tố hình sự cho những tội đã gây ra trong suốt cuộc đời, cũng như hưởng quyền miễn thẩm vấn, khám xét hay bắt giữ.

Tuy nhiên, các cựu tổng thống Nga vẫn có thể bị tước quyền miễn trừ nếu bị buộc tội phản quốc hoặc các tội nghiêm trọng khác mà tòa án tối cao và tòa án hiến pháp xác nhận.

Trước đây, các cựu tổng thống Nga chỉ được miễn truy tố những tội danh phạm phải khi còn đương chức. Luật mới sẽ đảm bảo cựu tổng thống có một vị trí suốt đời trong Hội đồng Liên bang (thượng viện), vị trí cũng được trao quyền miễn tố.

Luật mới nằm trong kế hoạch cải cách hiến pháp được thông qua sau cuộc trưng cầu dân ý mùa hè 2020, mở đường cho Tổng thống Putin kéo dài nhiệm kỳ tới năm 2036 sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại năm 2024.

Thượng viện Nga cũng đã thông qua dự luật giữ bí mật thông tin về nhân thân của cán bộ hệ thống tư pháp, cơ quan hành pháp, quản lý và quân đội. Dự luật cần chữ ký của Putin để chính thức hóa thành luật.

50Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.45
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Một 2020
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
23 Tháng Mười Một 2020
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
22 Tháng Mười Một 2020
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
22 Tháng Mười Một 2020
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
22 Tháng Mười Một 2020
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.
22 Tháng Mười Một 2020
Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp ước giám sát không phận đã ký với 34 nước, 6 tháng sau khi Trump cáo buộc Nga nhiều lần vi phạm thỏa thuận.