Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD

23 Tháng Mười Hai 20205:00 CH(Xem: 11345)
Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD
Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD

Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thông điệp phủ quyết gửi tới quốc hội ngày 23/12/2020: "Thật không may. Đạo luật không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng mà bao gồm các điều khoản thất bại trong việc bảo vệ các cựu chiến binh và lịch sử quân đội Mỹ, mâu thuẫn với những nỗ lực đặt nước Mỹ lên trên hết trong các chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại mà chính quyền tôi đưa ra”, đồng thời nói thêm đây là 'món quà' cho Trung Quốc và Nga.

Đầu tháng 12/2020, Dự luật NDAA năm 2021 đã được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, còn Hạ viện thông qua với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống. Cả hai viện đều có thế áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để ngăn Trump dùng quyền phủ quyết.

Quốc hội đã lên lịch bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Trump trong các cuộc bỏ phiếu hiếm hoi vào cuối tháng 12/2020. Hạ viện dự kiến sẽ họp vào ngày 28/12, còn Thượng viện sẽ họp vào ngày 29/12.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần đe dọa phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng, còn được gọi là đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vì nó không có điều khoản loại bỏ Điều 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.

Dự luật dài 4517 trang cũng bao gồm các điều khoản hạn chế số tiền ông Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới và một số điều khoản khác yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.


Việc ông Trump phủ quyết lập tức gây ra làn sóng chỉ trích. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện, đã nói rằng dự luật bắt buộc phải được ký thành luật. Ông đăng trên Twitter: "NDAA đã trở thành luật hàng năm suốt 59 năm liên tục vì nó cực kỳ quan trọng với an ninh quốc gia và quân đội Mỹ. Năm nay (2020) cũng không phải là ngoại lệ. Những người lính trong bộ quân phục không nên bị từ chối điều họ cần"

Dự luật trị giá 740 tỷ USD cũng bao gồm tăng lương cho binh sĩ Mỹ, hiện đại hóa trang thiết bị và các điều khoản yêu cầu giám sát kỹ hơn trước khi quân đội rút khỏi Đức hoặc Afghanistan. Inhofe bày tỏ "hy vọng các đồng nghiệp của tôi tại Quốc hội sẽ cùng tham gia nhằm đảm bảo quân đội của chúng ta có đủ nguồn lực và thiết bị cần thiết để bảo vệ quốc gia".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Chọn lọc, cho rằng Trump đã "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia Mỹ". Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi động thái của Trump là "hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn thất cho quân đội, gây quy hiểm cho an ninh quốc gia và làm suy yếu ý chí của lưỡng đảng trong Quốc hội".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết trong một tuyên bố: “Thật đáng lo ngại, Trump đang sử dụng những giờ nhiệm sở cuối cùng của mình để gieo rắc hỗn loạn, bao gồm bằng cách từ chối các quân nhân của chúng tôi được tăng lương và trả thuế rủi ro; gia đình của chúng tôi được trả tiền nghỉ phép, chăm sóc trẻ em, bảo vệ nhà ở và sức khỏe; và các cựu chiến binh của chúng tôi những lợi ích mà họ cần và xứng đáng. Tuần tới, ngày 28 tháng 12, Hạ viện sẽ thực hiện quyền phủ quyết với sự ủng hộ của lưỡng đảng.”

52Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tập đoàn Microchip Technology thông qua công ty con Microsemi công bố bộ công cụ phát triển AcuEdge ZLK38AVS cho dịch vụ giọng nói Alexa (AVS) của Amazon.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Các ứng dụng đa số là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển, khiến người dùng vô cùng khó chịu.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, trong một cuộc họp kín với các đối tác bán hàng, nhà sản xuất Samsung đã trưng bày chiếc smartphone màn hình gập của mình và cho biết đã sẵn sàng sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Kroger, chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất nước Mỹ, đã hợp tác với Microsoft để xây dựng hai cửa hàng tạp hóa công nghệ cao. Các cửa hàng được đặt tại Washington và Ohio, sẽ có các kệ hàng với nhãn dán kỹ thuật số và các camera nhận diện hình ảnh, với mục đích tạo ra một môi trường bán lẻ trong đó cả khách hàng và các nhân viên cửa hàng có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những món đồ cần thiết. Hai công ty còn hi vọng sẽ sử dụng các bảng chỉ dẫn kỹ thuật số để bán các quảng cáo hướng đối tượng dựa trên đặc điểm nhân khẩu học khách hàng.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo Nikkei, Apple đã thông báo với các nhà cung ứng để cắt giảm 10% sản lượng của những chiếc iPhone mới trong vòng 3 tháng tiếp theo. Trước đó, Apple cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản lượng iPhone mới trong Q1/2019. Đây là lần thứ 2 gần đây, Apple cắt giảm sản lượng xuất xưởng iPhone. Nikkei cho biết Apple đã đưa ra yêu cầu cắt giảm trước khi báo cáo hạ thấp doanh thu của Q4/2018 và gây ra một làn sóng hoang mang trong các nhà đầu tư.
09 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở đó, tình hình chính trị giữa hai nước vẫn đang có nhiều dấu hiệu căng thẳng, và điều này đang khiến Apple chìm trong khủng hoảng khi bị người tiêu dùng Trung Quốc quay lưng.