Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD

23 Tháng Mười Hai 20205:00 CH(Xem: 11396)
Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD
Mỹ – Tổng Thống Donald Trump Phủ Quyết Dự Luật Ngân Sách Quốc Phòng 740 Tỷ USD

Hôm thứ Tư (23/12/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phủ quyết dự luật quốc phòng trị giá 740 tỷ USD, gọi đây là "món quà lớn dành cho Trung Quốc và Nga".

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thông điệp phủ quyết gửi tới quốc hội ngày 23/12/2020: "Thật không may. Đạo luật không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng mà bao gồm các điều khoản thất bại trong việc bảo vệ các cựu chiến binh và lịch sử quân đội Mỹ, mâu thuẫn với những nỗ lực đặt nước Mỹ lên trên hết trong các chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại mà chính quyền tôi đưa ra”, đồng thời nói thêm đây là 'món quà' cho Trung Quốc và Nga.

Đầu tháng 12/2020, Dự luật NDAA năm 2021 đã được Thượng viện thông qua với 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, còn Hạ viện thông qua với 335 phiếu thuận và 78 phiếu chống. Cả hai viện đều có thế áp đảo cao hơn mức hai phần ba số phiếu thuận cần thiết để ngăn Trump dùng quyền phủ quyết.

Quốc hội đã lên lịch bỏ phiếu vượt quyền phủ quyết của Trump trong các cuộc bỏ phiếu hiếm hoi vào cuối tháng 12/2020. Hạ viện dự kiến sẽ họp vào ngày 28/12, còn Thượng viện sẽ họp vào ngày 29/12.

Tổng thống Mỹ từng nhiều lần đe dọa phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng, còn được gọi là đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vì nó không có điều khoản loại bỏ Điều 230 về Chuẩn mực Truyền thông của Mỹ, bảo vệ các công ty công nghệ như Facebook, Twitter khỏi các vụ kiện về nội dung do người dùng đăng tải.

Dự luật dài 4517 trang cũng bao gồm các điều khoản hạn chế số tiền ông Trump có thể điều chuyển từ ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới và một số điều khoản khác yêu cầu quân đội đổi tên những căn cứ được đặt theo các chỉ huy Liên minh miền Nam trong Nội chiến Mỹ.


Việc ông Trump phủ quyết lập tức gây ra làn sóng chỉ trích. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, chủ tịch Ủy ban Vũ trang Thượng viện, đã nói rằng dự luật bắt buộc phải được ký thành luật. Ông đăng trên Twitter: "NDAA đã trở thành luật hàng năm suốt 59 năm liên tục vì nó cực kỳ quan trọng với an ninh quốc gia và quân đội Mỹ. Năm nay (2020) cũng không phải là ngoại lệ. Những người lính trong bộ quân phục không nên bị từ chối điều họ cần"

Dự luật trị giá 740 tỷ USD cũng bao gồm tăng lương cho binh sĩ Mỹ, hiện đại hóa trang thiết bị và các điều khoản yêu cầu giám sát kỹ hơn trước khi quân đội rút khỏi Đức hoặc Afghanistan. Inhofe bày tỏ "hy vọng các đồng nghiệp của tôi tại Quốc hội sẽ cùng tham gia nhằm đảm bảo quân đội của chúng ta có đủ nguồn lực và thiết bị cần thiết để bảo vệ quốc gia".

Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Chọn lọc, cho rằng Trump đã "gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với an ninh quốc gia Mỹ". Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi động thái của Trump là "hành động liều lĩnh đáng kinh ngạc gây tổn thất cho quân đội, gây quy hiểm cho an ninh quốc gia và làm suy yếu ý chí của lưỡng đảng trong Quốc hội".

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi viết trong một tuyên bố: “Thật đáng lo ngại, Trump đang sử dụng những giờ nhiệm sở cuối cùng của mình để gieo rắc hỗn loạn, bao gồm bằng cách từ chối các quân nhân của chúng tôi được tăng lương và trả thuế rủi ro; gia đình của chúng tôi được trả tiền nghỉ phép, chăm sóc trẻ em, bảo vệ nhà ở và sức khỏe; và các cựu chiến binh của chúng tôi những lợi ích mà họ cần và xứng đáng. Tuần tới, ngày 28 tháng 12, Hạ viện sẽ thực hiện quyền phủ quyết với sự ủng hộ của lưỡng đảng.”

52Vote
41Vote
31Vote
23Vote
13Vote
2.610
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).
21 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo báo cáo của Bloomberg, Facebook đang âm thầm phát triển một đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Với đồng tiền mã hóa mới, Facebook sẽ cho phép người dùng WhatsApp có thể chuyển tiền cho nhau một cách đơn giản và nhanh chóng.