Lông Cáo, Kỳ Lân Và Cây Thông Giáng Sinh

29 Tháng Mười Hai 20201:30 SA(Xem: 15522)
Lông Cáo, Kỳ Lân Và Cây Thông Giáng Sinh
ChristmasTree-ConeNebula-CumeadaObservatoryDSA-net

Image Credit & Copyright: Miguel Claro (TWAN, Dark Sky Alqueva)



Những đám mây khí hydro phát sáng lấp đầy khung trời đầy màu sắc trong chòm sao mờ nhạt nhưng huyền ảo Monoceros (Chòm Kỳ lân). Một vùng hình thành sao được xếp vào danh mục với tên NGC 2264, hỗn hợp phức tạp của khí và bụi vũ trụ cách chúng ta khoảng 2.700 năm ánh sáng và trộn lẫn các tinh vân phát xạ màu đỏ được kích thích bởi ánh sáng năng lượng từ các ngôi sao mới sinh với các đám mây bụi giữa các vì sao. Nơi những đám mây bụi bị che khuất khác nằm gần những ngôi sao trẻ, nóng bỏng, chúng cũng phản xạ ánh sáng sao, tạo thành tinh vân phản chiếu màu xanh lam. Hình ảnh kính thiên văn kéo dài khoảng 1,5 độ hoặc 3 trăng tròn, bao phủ gần 80 năm ánh sáng ở khoảng cách NGC 2264. Trong ảnh là Tinh vân Lông Cáo, có lớp vỏ đầy bụi, phức tạp nằm ở bên trái trung tâm, ngôi sao biến thiên sáng S Monocerotis chìm trong mây mù nhuốm màu xanh lam gần trung tâm và Tinh vân Hình nón hướng vào từ phía bên phải của khung hình. Các ngôi sao của NGC 2264 còn được gọi là cụm sao Cây thông Giáng sinh vì có hình dạng cây tam giác. Được theo dấu bởi những ngôi sao sáng hơn, nó có đỉnh ở Tinh vân Hình nón. Phần gốc rộng hơn của cây tập trung gần S Monocerotis.


55Vote
43Vote
35Vote
27Vote
15Vote
2.825
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.