Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

29 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 13095)
Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán
Mỹ Và EU Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố: "Mỹ lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc truy tố giả mạo và kết án nhà báo công dân Zhang Zhan hôm 28/12/2020. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc thả cô ấy ngay lập tức và vô điều kiện".

Zhang Zhan, 37 tuổi, đến Vũ Hán hồi tháng 02/2020 và đưa tin tình hình dịch bệnh cũng như cuộc sống của người dân trong thời gian bị phong tỏa, khác với những phản ánh hay số liệu chính thức của giới chức địa phương, bằng các tài khoản mạng xã hội trong và ngoài nước. Cô bị bắt giam từ tháng 05/2020 ở quận Phố Đông, Thượng Hải. Zhang bắt đầu tuyệt thực từ tháng 06/2020 để phản đối việc bị bắt và được nuôi ăn qua đường ống.

Một tòa án ở Thượng Hải vội vàng phán quyết Zhang phạm tội "gây bất hòa và kích động sự rối loạn", tội danh có mức án tù tối đa 5 năm. Luật sư Zhang Keke cho biết: "Zhang Zhan dự phiên tòa bằng xe lăn và sức khỏe rất kém”

Một phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) là Peter Stano cũng lên án bản án đối với Zhang, nói rằng cô ấy đã bị "tra tấn, đối xử tệ trong thời gian bị giam và tình trạng sức khỏe xấu đi nghiêm trọng". Ông cho biết: "Điều quan trọng là cô ấy phải nhận được hỗ trợ y tế đầy đủ"


Hồ Tích Tiến, tổng biên tập trang Global Times của Trung Quốc, nói rằng hành vi của Zhang mâu thuẫn với hệ thống quản trị xã hội của Trung Quốc và vi phạm luật pháp Trung Quốc. "Phương Tây cũng hy vọng chia rẽ dư luận Trung Quốc bằng cách thổi phồng câu chuyện của Zhang, gây nguy hiểm cho sự thống nhất của Trung Quốc", Hồ Tích Tiến cho hay.

Bản án của Zhang được đưa ra cùng ngày một phiên tòa được tổ chức ở Thẩm Quyết để xét xử 10 người trong nhóm 12 người Hong Kong đào tẩu. EU cũng lên án phiên tòa đó.

Stano cho biết trong một tuyên bố riêng: "Quyền của các bị cáo là được xét xử công bằng và đúng thủ tục, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và theo quy định của Luật Tố tụng Hình sự Trung Quốc, nhưng đã không được tôn trọng. EU kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 12 cá nhân và nhanh chóng đưa họ trở về Hong Kong".

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và các nước phương Tây dừng sử dụng vấn đề Hong Kong để can thiệp công việc nội bộ của Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc cho biết vụ vượt biên là một vụ án hình sự đơn thuần và được xét xử theo luật pháp Trung Quốc.

51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.
13 Tháng Tư 2019
Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.