Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

29 Tháng Mười Hai 202011:15 CH(Xem: 13207)
Mỹ Và Châu Âu Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán
Mỹ Và EU Yêu Cầu Trung Quốc Thả Nhà Báo Đưa Tin Về Vũ Hán

Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố: "Mỹ lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc truy tố giả mạo và kết án nhà báo công dân Zhang Zhan hôm 28/12/2020. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Trung Quốc thả cô ấy ngay lập tức và vô điều kiện".

Zhang Zhan, 37 tuổi, đến Vũ Hán hồi tháng 02/2020 và đưa tin tình hình dịch bệnh cũng như cuộc sống của người dân trong thời gian bị phong tỏa, khác với những phản ánh hay số liệu chính thức của giới chức địa phương, bằng các tài khoản mạng xã hội trong và ngoài nước. Cô bị bắt giam từ tháng 05/2020 ở quận Phố Đông, Thượng Hải. Zhang bắt đầu tuyệt thực từ tháng 06/2020 để phản đối việc bị bắt và được nuôi ăn qua đường ống.

Một tòa án ở Thượng Hải vội vàng phán quyết Zhang phạm tội "gây bất hòa và kích động sự rối loạn", tội danh có mức án tù tối đa 5 năm. Luật sư Zhang Keke cho biết: "Zhang Zhan dự phiên tòa bằng xe lăn và sức khỏe rất kém”

Một phát ngôn viên chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) là Peter Stano cũng lên án bản án đối với Zhang, nói rằng cô ấy đã bị "tra tấn, đối xử tệ trong thời gian bị giam và tình trạng sức khỏe xấu đi nghiêm trọng". Ông cho biết: "Điều quan trọng là cô ấy phải nhận được hỗ trợ y tế đầy đủ"


Hồ Tích Tiến, tổng biên tập trang Global Times của Trung Quốc, nói rằng hành vi của Zhang mâu thuẫn với hệ thống quản trị xã hội của Trung Quốc và vi phạm luật pháp Trung Quốc. "Phương Tây cũng hy vọng chia rẽ dư luận Trung Quốc bằng cách thổi phồng câu chuyện của Zhang, gây nguy hiểm cho sự thống nhất của Trung Quốc", Hồ Tích Tiến cho hay.

Bản án của Zhang được đưa ra cùng ngày một phiên tòa được tổ chức ở Thẩm Quyết để xét xử 10 người trong nhóm 12 người Hong Kong đào tẩu. EU cũng lên án phiên tòa đó.

Stano cho biết trong một tuyên bố riêng: "Quyền của các bị cáo là được xét xử công bằng và đúng thủ tục, phù hợp với luật nhân quyền quốc tế và theo quy định của Luật Tố tụng Hình sự Trung Quốc, nhưng đã không được tôn trọng. EU kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho 12 cá nhân và nhanh chóng đưa họ trở về Hong Kong".

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Mỹ và các nước phương Tây dừng sử dụng vấn đề Hong Kong để can thiệp công việc nội bộ của Bắc Kinh. Giới chức Trung Quốc cho biết vụ vượt biên là một vụ án hình sự đơn thuần và được xét xử theo luật pháp Trung Quốc.

51Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo kênh NHK World, kể từ tháng 02/2019, chính phủ Nhật Bản sẽ thử cố gắng hội nhập và can thiệp vào các thiết bị có khả năng kết nối Internet trong nước, không chỉ ở nhà riêng mà còn cả ở các cơ quan công sở và trường học.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trong một thông cáo báo chí, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại hãng công nghệ Trung Quốc Huawei với hàng loạt tội danh khác nhau.
29 Tháng Giêng 2019
Có một con đường nối từ phía Bắc đến Nam Thập Tự (Southern Cross) nhưng ta phải ở đúng nơi và đúng lúc để có thể nhìn thấy nó. Con đường, như trong hình, thực ra chính là dải trung tâm của Dải Ngân hà của chúng ta; còn “đúng chỗ” trong trường hợp này là đêm Laguna Cejar ở Salar de Atacama của Bắc Chile; và “đúng lúc” là vào đầu tháng 10, ngay sau khi mặt trời lặn.
29 Tháng Giêng 2019
Thời gian qua, Surface Phone dường như không có thông tin gì mới, nhưng rõ ràng smartphone màn hình gập là một xu hướng mới và sẽ còn phát triển trong thời gian tới. Việc Microsoft im hơi lặng tiếng không có nghĩa là các đối tác của công ty đã từ bỏ ý tưởng một chiếc smartphone màn hình gập. Tháng 01/2019, Letsgodigital đã phát hiện một bằng sáng chế của Intel về một chiếc smartphone/ tablet màn hình gập với thiết kế gập 3 phần màn hình ngày càng được nhiều nhà sản xuất lựa chọn.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang 9to5mac phát hiện ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng đối với tính năng FaceTime trên những chiếc iPhone. Lỗi cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới bất kỳ ai bằng FaceTime, và ngay lập tức có thể nghe được âm thanh từ thiết bị của đối phương, trước cả khi họ chấp nhận hay từ chối cuộc gọi đến.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.