Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

04 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 12923)
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.

 

Việc đình chỉ đi lại sẽ được thực hiện ít nhất trong thời gian Nhật Bản áp tình trạng khẩn cấp, bắt đầu sớm nhất vào ngày 07/01/2021 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.

 

Từ ngày 28/12/2020, chính phủ Nhật Bản đã dừng nhập cảnh đối với công dân từ tất cả các nước cho đến cuối tháng 1 nhằm ngăn chặn biến chủng Covid-19 mới đang ngày càng phổ biến ở Anh và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, việc nhập cảnh theo diện đi công tác theo thỏa thuận với 11 quốc gia và khu vực vẫn được tiến hành như một ngoại lệ.

 

Vì các thỏa thuận đi công tác đều là thỏa thuận song phương với từng quốc gia và khu vực nên Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ phối hợp với chính phủ của đối tác để quyết định thời điểm bắt đầu biện pháp đình chỉ.

 

Chính phủ cũng đang xem xét có nên áp dụng các trường hợp miễn trừ, chẳng hạn cho chuyên gia y tế, để họ vẫn được phép nhập cảnh Nhật Bản hay không. Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp báo: "Nếu một biến chủng được phát hiện ở nước đó, việc nhập cảnh sẽ bị dừng ngay lập tức"

 

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Quyết định sẽ được đưa ra trong ngày 07/01/2021. Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

 

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và Châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn năm 2020 do đại dịch.

56Vote
41Vote
36Vote
27Vote
115Vote
2.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm đối với Huawei, ngăn cản việc hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ.
11 Tháng Mười Hai 2019
Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Apple lại chính thức quay trở lại hội chợ công nghệ thường niên CES tại Las Vegas vào tháng 01/2020.
11 Tháng Mười Hai 2019
Putin nói phán quyết cấm Nga dự World Cup và Olympic trong 4 năm mang động cơ chính trị và "mâu thuẫn với Hiến chương Olympic".
11 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Tập đoàn công nghệ Amazon nộp đơn khiếu nại, cho rằng Trump gây sức ép với Lầu Năm Góc để giúp đối thủ Microsoft nhận hợp đồng 10 tỷ USD.
11 Tháng Mười Hai 2019
Quân đội Nga dự kiến trang bị hệ thống phòng không S-400 cho toàn bộ lực lượng tại Bắc Cực để tạo lá chắn phòng thủ cho khu vực.
10 Tháng Mười Hai 2019
Thủ tướng New Zealand xác nhận 5 người tử vong và 8 người mất tích, với ít cơ hội còn sống, do núi lửa phun ở đảo White.