Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

04 Tháng Giêng 202111:15 CH(Xem: 12354)
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia
Nhật Bản Sẽ Tạm Ngừng Thỏa Thuận Đi Lại Với 11 Quốc Gia

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.

 

Việc đình chỉ đi lại sẽ được thực hiện ít nhất trong thời gian Nhật Bản áp tình trạng khẩn cấp, bắt đầu sớm nhất vào ngày 07/01/2021 và dự kiến kéo dài khoảng một tháng.

 

Từ ngày 28/12/2020, chính phủ Nhật Bản đã dừng nhập cảnh đối với công dân từ tất cả các nước cho đến cuối tháng 1 nhằm ngăn chặn biến chủng Covid-19 mới đang ngày càng phổ biến ở Anh và một số quốc gia khác. Tuy nhiên, việc nhập cảnh theo diện đi công tác theo thỏa thuận với 11 quốc gia và khu vực vẫn được tiến hành như một ngoại lệ.

 

Vì các thỏa thuận đi công tác đều là thỏa thuận song phương với từng quốc gia và khu vực nên Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ phối hợp với chính phủ của đối tác để quyết định thời điểm bắt đầu biện pháp đình chỉ.

 

Chính phủ cũng đang xem xét có nên áp dụng các trường hợp miễn trừ, chẳng hạn cho chuyên gia y tế, để họ vẫn được phép nhập cảnh Nhật Bản hay không. Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp báo: "Nếu một biến chủng được phát hiện ở nước đó, việc nhập cảnh sẽ bị dừng ngay lập tức"

 

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và ba tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh. Quyết định sẽ được đưa ra trong ngày 07/01/2021. Nếu được công bố, đây sẽ là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

 

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước Châu Âu và Châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè 2021 sau khi sự kiện bị hoãn năm 2020 do đại dịch.

56Vote
41Vote
36Vote
27Vote
115Vote
2.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2020
UNICEF đã viện trợ thực phẩm khẩn cấp cho trẻ em ở Anh lần đầu tiên trong hơn 70 năm qua do ảnh hưởng của Covid-19.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bắt đầu tiêm chủng vaccine Covid-19 từ ngày 27/12/2020.
17 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Năm (17/12/2020), Văn phòng tổng thống Pháp thông báo, Tổng thống Emmanuel Macron đã dương tính với Covid-19 và sẽ tự cách ly trong 7 ngày.
17 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc đang buộc Australia phải đối đầu với điều mà nhiều nước đang kết luận: Kỷ nguyên than đá đã đến hồi kết.
16 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết Indonesia đã quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân sau khi cân nhắc ngân sách nhà nước.
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.