Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc

05 Tháng Giêng 20215:30 CH(Xem: 12494)
Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc
Tổng Thống Donald Trump Chặn Hàng Loạt Các Ứng Dụng Trung Quốc

Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.

 

Sắc lệnh mới do Nhà Trắng công bố, nhắm mục tiêu vào "Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office", giao cho Bộ Thương mại xác định giao dịch nào sẽ bị cấm theo chỉ thị.

 

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, động thái mới nhằm hạn chế những mối đe dọa đối với người dân Mỹ xuất phát từ các ứng dụng Trung Quốc, vốn có lượng ngươi dùng lớn và quyền truy cập vào những dữ liệu nhạy cảm.

 

Theo nguồn tin, sắc lệnh cho Bộ Thương mại 45 ngày để thực hiện chỉ thị nhưng Bộ có kế hoạch hành động trước ngày 20/01/2021, thời điểm Tổng thống Trump rời Nhà Trắng.

 

Lệnh do ông Trump ký nói rằng: "Hoa Kỳ phải có hành động tích cực chống lại những người phát triển hoặc kiểm soát các ứng dụng phần mềm được kết nối của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta."

 

Một quan chức khác cho hay sắc lệnh mới nhất này tương tự lệnh cấm các ứng dụng WeChat và TikTok mà chính quyền Trump đưa ra trước đây nhưng đã bị tòa án chặn lại. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tuyên bố ông ủng hộ "quyết tâm bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người Mỹ trước những mối đe dọa từ Trung Quốc".

 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và phát ngôn viên của Tencent Mỹ chưa trả lời yêu cầu bình luận.

 

Tháng 12/2020, Bộ Thương mại đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc SZ DJI Technology Co Ltd, vào danh sách đen thương mại. Chính quyền Washington cũng công bố danh sách các công ty Trung Quốc và Nga bị cáo buộc có quan hệ quân sự và hạn chế họ mua một loạt hàng hóa và công nghệ của Mỹ.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
15Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2020
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.