Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội

07 Tháng Giêng 20211:30 SA(Xem: 10901)
Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội
Mỹ - Bộ Ngoại Giao Cấm Cơ Quan Ngoại Giao Dùng Mạng Xã Hội

Hôm thứ Tư (06/01/2021), ba nguồn tin giấu tên chuyển cho hãng tin CNN cho biết, Nilda Pedrosa, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách quan hệ công chúng, đã gửi thông báo tới các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, yêu cầu họ "đình chỉ mọi hoạt động được lên kế hoạch trên mạng xã hội" và xóa những bài viết chuẩn bị đăng trên Facebook, Hootsuite và Twitter cho đến khi có thông báo tiếp theo.

 

Theo đó, những bài viết trên các tài khoản mạng xã hội chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng sẽ bị đóng băng. Một thông báo khác được gửi sau đó cho biết yêu cầu được Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra và cần được thực hiện tại mọi cơ quan ngoại giao.

 

Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.

 

Thông tin được công bố trong bối cảnh hình ảnh người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ được chia sẻ trên các mạng xã hội như Twitter, Instagram và Facebook. Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump xông vào nghị trường Điện Capitol hồi đầu giờ chiều ngày thứ Tư (06/01/2021), khiến cuộc họp chứng nhận kết quả phiếu đại cử tri của Quốc hội bị gián đoạn. Đây được coi là vụ xâm nhập nghiêm trọng nhất ở Điện Capitol kể từ sau lần quân đội Anh tiến vào đốt phá trong cuộc chiến năm 1814.

 

Lầu Năm Góc huy động khoảng 1.100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia để hỗ trợ thực thi pháp luật tại Đồi Capitol. Thị trưởng Washington Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 06/01/2021 đến 6h hôm sau. Đám đông bắt đầu giải tán sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực.

 

Cuộc kiểm phiếu tại quốc hội sau đó được nối lại. Một nhà ngoại giao chỉ ra rằng bất chấp chỉ thị, Phó Tổng thống Mike Pompeo đã "im lặng một cách rõ ràng" khi những kẻ bạo loạn ập vào Đồi Capitol. Tình hình khiến các đại sứ quán Mỹ - nơi đang nhận được nhiều yêu cầu bình luận - không thể nói gì về vụ bạo loạn. Trong một số trường hợp, các nhà ngoại giao đã dựa theo các dòng tweet của ông Pence nói rằng bạo lực phải dừng lại.

59Vote
41Vote
310Vote
26Vote
17Vote
333
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.