Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá

07 Tháng Giêng 20217:15 CH(Xem: 18786)
Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá
Ông Trump Thảo Luận Khả Năng Tự Ân Xá

Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.

 

Ông Trump đang xem xét khả năng tự ân xá cho mình trước khi rời nhiệm sở, nhưng không cho biết liệu ông có thực sự làm điều này hay không.

 

Theo trang New York Times, ông Trump đã thảo luận việc tự ân xá với các cố vấn kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020. Hai nguồn tin giấu tên tiết lộ: “Trump hỏi rằng có nên làm vậy hay không, cũng như nó sẽ gây ra những hiệu ứng gì về mặt pháp lý và chính trị"

 

Tuy nhiên, chưa rõ ông Trump có bàn về vấn đề sau vụ người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội hôm 06/01/2021 hay không. Nhiều quan chức Quốc hội Mỹ đã kêu gọi kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất ông, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dọa sẽ xem xét bãi nhiệm Trump nếu điều này không được thực hiện.

 

Ông Trump đang đối mặt với nhiều hành động pháp lý không được bảo vệ bởi lệnh ân xá liên bang, trong đó có cuộc điều tra hình sự bởi Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance và một cuộc điều tra hành chính của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James.

 

Các luật sư cho biết không có câu trả lời chính xác về việc tổng thống Mỹ có được quyền tự ân xá hay không vì điều này chưa từng có tiền lệ. Brian Kalt, giáo sư luật hiến pháp ở đại học bang Michigan, nói: "Câu trả lời của tôi luôn là 'ông ấy có thể thử'"

 

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin. Lệnh tự ân xá được coi là hành động sử dụng quyền lực tổng thống một cách bất thường của Trump, nhưng không gây bất ngờ khi Trump từng nhiều lần khẳng định ông có quyền tự ân xá cho mình.

512Vote
42Vote
37Vote
211Vote
17Vote
339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.
06 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.