Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump

10 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 11834)
Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump
Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump

Hạ nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu, người tham gia tích cực vào nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện vào tháng 12/2019, cho biết trong bài đăng Twitter rằng hiện có 190 người đồng bảo trợ cho một điều khoản mới luận tội Tổng thống sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội hôm 06/01/2021 do người ủng hộ Trump gây ra.

 

Ông cho biết: "Chúng tôi có video về bài phát biểu Tổng thống kích động đám đông. Chúng tôi có video đám đông tấn công bạo lực tòa nhà Quốc hội. Đó là lý do có hơn 190 người bảo trợ điều khoản luận tội do nghị sĩ David Cicilline, nghị sĩ Cộng hòa Jamie Raskin, tôi và các nhân viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo"

 

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Tôi nghĩ cách tốt nhất cho đất nước của chúng ta là tổng thống từ chức và ra đi càng sớm càng tốt”. Lisa Murkowski đã trở thành thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ việc ông Trump nên từ chức ngay lập tức. Thượng nghị sĩ Ben Sasse cho biết ông "chắc chắn sẽ xem xét" việc luận tội.

 

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm ông Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông bị cáo buộc gây áp lực để giới chức Ukraine mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã bác các cáo buộc và tha bổng cho ông Trump.

 

Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.

 

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với Pence cho biết Phó tổng thống muốn "để dành" phương án kích hoạt Tu chính án 25 trong trường hợp Tổng thống Donald Trump có những hành động "liều lĩnh" đe dọa đến an ninh quốc gia.

 

Các cố vấn của ông Pence quan ngại việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình xem xét miễn nhiệm trong hoàn cảnh hiện nay có nguy cơ khiến Trump có những "hành động khiến nước Mỹ gặp rủi ro".

 

Bà Pelosi cho biết nếu ông Pence từ chối, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump thêm lần nữa.

 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell được cho là đã ra một bản ghi nhớ hướng dẫn quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua các điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống lần hai.

 

Theo McConnell, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump vào ngày 19/01/2021, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ. Tuy nhiên, Thượng viện chỉ có thể mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm sớm nhất vào đầu giờ chiều ngày 20/01/2021, khoảng một giờ sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

58Vote
42Vote
32Vote
29Vote
17Vote
2.828
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Hai 2020
Tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại Yokohama ghi nhận thêm 41 trường hợp dương tính với virus corona, nâng số ca nhiễm lên 61.
09 Tháng Hai 2020
New York và các điểm du lịch khác trên khắp thế giới đang phải đối mặt với nhu cầu giảm về phòng khách sạn và nhà hàng vì virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Đài Loan cấm mọi tàu du lịch quốc tế sau khi du thuyền Diamond Princess từng đến hòn đảo xuất hiện khách nhiễm virus corona.
09 Tháng Hai 2020
Trong năm 2020, Hà Lan sẽ tập trung hỗ trợ loại hình phương tiện giao thông xanh sạch hơn bằng cách trợ cấp tiền cho người dân nâng cấp lên xe hơi điện (EV) mới.
09 Tháng Hai 2020
Khoảng 7,000 nhân viên y tế Hong Kong tham gia đình công ngày thứ tư liên tiếp để phản đối cách chính quyền đối phó virus corona.
08 Tháng Hai 2020
theo báo cáo mới của Bloomberg, FBI cho biết rằng họ vẫn không thể mở khóa được hai chiếc iPhone đó