Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump

10 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 3286)
Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump
Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump

Hạ nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu, người tham gia tích cực vào nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện vào tháng 12/2019, cho biết trong bài đăng Twitter rằng hiện có 190 người đồng bảo trợ cho một điều khoản mới luận tội Tổng thống sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội hôm 06/01/2021 do người ủng hộ Trump gây ra.

 

Ông cho biết: "Chúng tôi có video về bài phát biểu Tổng thống kích động đám đông. Chúng tôi có video đám đông tấn công bạo lực tòa nhà Quốc hội. Đó là lý do có hơn 190 người bảo trợ điều khoản luận tội do nghị sĩ David Cicilline, nghị sĩ Cộng hòa Jamie Raskin, tôi và các nhân viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo"

 

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Tôi nghĩ cách tốt nhất cho đất nước của chúng ta là tổng thống từ chức và ra đi càng sớm càng tốt”. Lisa Murkowski đã trở thành thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ việc ông Trump nên từ chức ngay lập tức. Thượng nghị sĩ Ben Sasse cho biết ông "chắc chắn sẽ xem xét" việc luận tội.

 

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm ông Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông bị cáo buộc gây áp lực để giới chức Ukraine mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã bác các cáo buộc và tha bổng cho ông Trump.

 

Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.

 

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với Pence cho biết Phó tổng thống muốn "để dành" phương án kích hoạt Tu chính án 25 trong trường hợp Tổng thống Donald Trump có những hành động "liều lĩnh" đe dọa đến an ninh quốc gia.

 

Các cố vấn của ông Pence quan ngại việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình xem xét miễn nhiệm trong hoàn cảnh hiện nay có nguy cơ khiến Trump có những "hành động khiến nước Mỹ gặp rủi ro".

 

Bà Pelosi cho biết nếu ông Pence từ chối, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump thêm lần nữa.

 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell được cho là đã ra một bản ghi nhớ hướng dẫn quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua các điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống lần hai.

 

Theo McConnell, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump vào ngày 19/01/2021, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ. Tuy nhiên, Thượng viện chỉ có thể mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm sớm nhất vào đầu giờ chiều ngày 20/01/2021, khoảng một giờ sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).