Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump

10 Tháng Giêng 20215:00 CH(Xem: 4107)
Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump
Hàng Loạt Nghị Sĩ Soạn Điều Khoản Xem Xét Bãi Nhiệm Trump

Hạ nghị sĩ Dân chủ Ted Lieu, người tham gia tích cực vào nỗ lực luận tội Tổng thống Donald Trump tại Hạ viện vào tháng 12/2019, cho biết trong bài đăng Twitter rằng hiện có 190 người đồng bảo trợ cho một điều khoản mới luận tội Tổng thống sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội hôm 06/01/2021 do người ủng hộ Trump gây ra.

 

Ông cho biết: "Chúng tôi có video về bài phát biểu Tổng thống kích động đám đông. Chúng tôi có video đám đông tấn công bạo lực tòa nhà Quốc hội. Đó là lý do có hơn 190 người bảo trợ điều khoản luận tội do nghị sĩ David Cicilline, nghị sĩ Cộng hòa Jamie Raskin, tôi và các nhân viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo"

 

Thượng nghị sĩ Pat Toomey cho biết: “Tôi nghĩ cách tốt nhất cho đất nước của chúng ta là tổng thống từ chức và ra đi càng sớm càng tốt”. Lisa Murkowski đã trở thành thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đầu tiên ủng hộ việc ông Trump nên từ chức ngay lập tức. Thượng nghị sĩ Ben Sasse cho biết ông "chắc chắn sẽ xem xét" việc luận tội.

 

Đảng Dân chủ tại Hạ viện từng xem xét bãi nhiệm ông Trump một lần vào tháng 12/2019, sau khi ông bị cáo buộc gây áp lực để giới chức Ukraine mở cuộc điều tra đối với Joe Biden và con trai ông. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sau đó đã bác các cáo buộc và tha bổng cho ông Trump.

 

Sau vụ bạo loạn ở Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng một số lãnh đạo đảng Dân chủ kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã từ chối.

 

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với Pence cho biết Phó tổng thống muốn "để dành" phương án kích hoạt Tu chính án 25 trong trường hợp Tổng thống Donald Trump có những hành động "liều lĩnh" đe dọa đến an ninh quốc gia.

 

Các cố vấn của ông Pence quan ngại việc kích hoạt Tu chính án thứ 25 hoặc quy trình xem xét miễn nhiệm trong hoàn cảnh hiện nay có nguy cơ khiến Trump có những "hành động khiến nước Mỹ gặp rủi ro".

 

Bà Pelosi cho biết nếu ông Pence từ chối, các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump thêm lần nữa.

 

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell được cho là đã ra một bản ghi nhớ hướng dẫn quy trình Thượng viện sẽ tiến hành nếu Hạ viện thông qua các điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống lần hai.

 

Theo McConnell, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là Hạ viện sẽ thông báo cho Thượng viện về nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump vào ngày 19/01/2021, khi các thượng nghị sĩ làm việc trở lại sau kỳ nghỉ. Tuy nhiên, Thượng viện chỉ có thể mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm sớm nhất vào đầu giờ chiều ngày 20/01/2021, khoảng một giờ sau khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.

51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc