Washington Yêu Cầu Siết An Ninh Trước Thềm Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden

10 Tháng Giêng 202111:45 CH(Xem: 10999)
Washington Yêu Cầu Siết An Ninh Trước Thềm Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden
Washington Yêu Cầu Siết An Ninh Trước Thềm Lễ Nhậm Chức Của Ông Biden

Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.

 

Trong thư gửi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Chad Wolf, thị trưởng Washington Muriel Bowser viết: "Chúng tôi tin rằng lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59 vào ngày 20/01 sẽ đòi hỏi cách tiếp cận rất khác so với các lễ nhậm chức trước đó do sự hỗn loạn đã xảy ra ở tòa nhà Quốc hội gần đây"

 

Bà thị trưởng kêu gọi DHS thực hiện một số hành động cụ thể như kéo dài thời gian kiểm soát an ninh đặc biệt, tuyên bố khu vực có thể xảy ra nguy hiểm và tăng cường phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật liên bang. Bà gọi cuộc bạo động ở Đồi Capitol ngày 06/01/2021 là "cuộc tấn công khủng bố chưa từng có" và khẳng định các biện pháp siết an ninh bà đưa ra là "cần thiết để thể hiện quyết tâm tập thể trong việc đảm bảo chuyển giao quyền lực theo hiến pháp".

 

Thị trưởng Bowser yêu cầu lãnh đạo DHS kéo dài thời gian siết an ninh đặc biệt ở thủ đô, vốn được ấn định từ ngày 19/01 - 21/01 thành từ 11/01 - 24/01. Bà cũng đề nghị Bộ Tư pháp chỉ đạo FBI cung cấp các cuộc họp an ninh hàng ngày từ ngày 11/01 - 24/01. Bà còn cho rằng Bộ Nội vụ nên hủy mọi giấy phép tụ tập công cộng đã được chấp thuận trước thềm lễ Nhậm chức cũng như không cấp thêm giấy phép mới.

 

Các quan chức DHS hiện chưa bình luận về thông tin.

 

Trước đó, thị trưởng Bowser cũng nhận định giới chức bang và liên bang đã phản ứng chậm trễ với cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol ngày 06/01/2021, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

 

Cảnh sát trưởng phụ trách khu vực Quốc hội Mỹ Steven Sund sau sự việc đã tuyên bố sẽ từ chức. Tuy nhiên, ông giải thích rằng cảnh sát đã lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình ôn hòa mà không lường trước được sẽ diễn ra bạo loạn. Ông cho rằng vụ bạo loạn không giống bất kỳ sự việc nào mà mình từng chứng kiến suốt 30 năm trong ngành hành pháp.

 

Sau khi xảy ra cuộc bạo loạn, nhiều thành viên Quốc hội, bao gồm cả một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump từ chức hoặc kích hoạt Điều 4 Tu chính án 25 để ông Pence lên thay quyền. Ông Trump bị cáo buộc kích động người ủng hộ và Hạ viện Mỹ cũng tuyên bố tiến hành xem xét bãi nhiệm ông. Trump có khả năng tiếp tục trông cậy vào luật sư Rudy Giuliani bảo vệ ông trước lần xem xét bãi nhiệm thứ hai.

53Vote
42Vote
34Vote
22Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.
18 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Bose tuyên bố kế hoạch đóng cửa toàn bộ các cửa hàng bán lẻ của mình tại Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Úc.
18 Tháng Giêng 2020
Các đám cháy rừng ở Úc hiện vẫn đang tiếp tục và theo NASA theo dõi, có những đám khói đã dựa vào các cơn bão được tạo ra từ các đám mây vũ tích đã bay lên tận tầng bình lưu và dự kiến chúng sẽ bay vòng quanh trái đất trong vài ngày tiếp theo.
17 Tháng Giêng 2020
Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, hội đồng thành phố Rome lần đầu tiên cấm các phương tiện cơ giới chạy bằng diesel trong giờ cao điểm nhằm đối phó ô nhiễm gia tăng.
17 Tháng Giêng 2020
Khoảng giữa tháng 01/2020, Putin đề xuất tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp Nga, để tăng quyền lực Quốc hội và thắt chặt yêu cầu đối với ứng viên tổng thống.