2/3 Bệnh Nhân Covid-19 Ở Vũ Hán Có Triệu Chứng Kéo Dài 6 Tháng

12 Tháng Giêng 20217:15 CH(Xem: 12003)
2/3 Bệnh Nhân Covid-19 Ở Vũ Hán Có Triệu Chứng Kéo Dài 6 Tháng
23 Bệnh Nhân Covid-19 Ở Vũ Hán Có Triệu Chứng Kéo Dài 6 Tháng

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.

 

76% trong số 1.700 bệnh nhân được điều trị tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát Covid-19 cuối năm 2019, vẫn xuất hiện ít nhất một triệu chứng dù đã xuất viện 6 tháng. Trong đo, mệt mỏi, khó ngủ là hai triệu chứng phổ biến nhất, xảy ra lần lượt trên 63% và 26% bệnh nhân, 6 tháng sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh. Bệnh nhân cũng có thể mang biến chứng tâm lý kéo dài, với 23% người bệnh mắc chứng trầm cảm hoặc âu lo.

 

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân nặng có xu hướng tiếp tục bị tổn thương phổi khi chụp X-quang. Bác sĩ Bin Cao tại Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật và Bệnh viên Y khoa Thủ đô, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, cho biết: "Bởi Covid-19 là bệnh mới, chúng ta chỉ bắt đầu hiểu được một số ảnh hưởng lâu dài của nó lên sức khỏe bệnh nhân”

 

Các nhà khoa học khắp thế giới đang nghiên cứu ảnh hưởng lâu dài của Covid-19, thường được gọi là triệu chứng "Covid kéo dài". Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã liệt kê các chứng phổ biến nhất là mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp, đau ngực. Một số triệu chứng khác cũng được báo cáo là khó suy nghĩ, khó tập trung, trầm cảm và đau đầu.

 

Theo công bố của CDC: "Trong khi đa số bệnh nhân Covid-19 hồi phục và trở lại sức khỏe bình thường, một số người có thể xuất hiện triệu chứng kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng, sau khi hồi phục khỏi cơn cấp tính. Ngay cả những người không nhập viện hay mắc bệnh nhẹ cũng có thể xuất hiện triệu chứng dai dẳng hoặc xuất hiện triệu chứng muộn"

 

Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa Anh hồi tháng 08/2020 cho thấy khoảng 10% bệnh nhân Covid-19 xuất hiện các triệu chứng kéo dài hơn 12 tuần. Tuy nhiên, nghiên cứu của Trung Quốc là nghiên cứu lớn nhất, thời gian theo dõi dài nhất, nhằm điều tra tác động lâu dài của Covid-19 lên người bệnh. Bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57, xuất viện từ ngày 07/01/2020 tới ngày 29/05/2020 từ bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, cơ sở chuyên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Nghiên cứu tiến hành trên 70% bệnh nhân xuất viện trong giai đoạn trên, loại trừ những người đã chết, những người không thể tham gia do tình trạng thể chất hoặc tinh thần ốm yếu nghiêm trọng và những người từ chối tham gia.

 

Những người tham gia được phỏng vấn bằng hàng loạt câu hỏi để đánh giá triệu chứng. Họ cũng trải qua kiểm tra thể chất, kiểm tra đi bộ trong 6 phút và xét nghiệm máu. Điều bất ngờ là 13% bệnh nhân không bị suy thận cấp khi nhập viện sau đó lại có dấu hiệu suy thận.

 

Các phát hiện về các triệu chứng mệt mỏi, khó ngủ, lo âu, trầm cảm, phù hợp với những nghiên cứu trước trên bệnh nhân từng mắc một loại virus corona khác gây ra Hội chứng Suy hô hấp cấp nghiêm trọng (SARS) năm 2003 và 2004, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

 

Nghiên cứu trên những người sống sót sau SARS cho thấy 40% bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi mãn tính sau hơn ba năm nhiễm bệnh. Theo các nhà nghiên cứu Italy, một nghiên cứu khác cho thấy 38% bệnh nhân khỏi SARS có dấu hiệu tổn thương phổi 15 năm sau đó.

50Vote
40Vote
31Vote
22Vote
14Vote
1.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Google chính thức ra mắt hệ điều hành Android 10 (Android Q) với hàng loạt tính năng mới như hỗ trợ điện thoại màn hình gập, điều hướng bằng cử chỉ giống iPhone, mạng 5G, xử lý các tác vụ máy học, AI ngay trên thiết bị di động, hỗ trợ tính năng Live caption để hiển thị caption giọng nói ngay theo thời gian thực mà không cần sử dụng kết nối mạng, Dark theme chính thức ở mọi giao diện người dùng của máy, tăng cường các tính năng bảo mật cho máy, location,… cùng nhiều thứ khác.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, một công ty cung cấp dịch vụ đi nhờ xe cho biết nhiều chiếc Tesla mà họ mua về để kinh doanh đã gặp phải những vấn đề lớn trong hệ thống cơ điện. Công ty có tên là iUNICORN (còn được biết đến là Shenma Zhuanche), từng mua 278 chiếc xe Tesla từ năm 2016 đến 2017, nhưng có đến 20% số xe gặp vấn đề, và thời gian sửa chữa mất trung bình đến 45 ngày. Kết quả, iUNICORN khẳng định họ thiệt hại đến 970,000 USD vì xe bị lỗi. Tất cả những phương tiện mà công ty đề cập đến đều thuộc dòng Model S hoặc Model X.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Cục Hàng không Liên bang của Mỹ (FAA) đã đưa ra bảng dự báo thị trường máy bay drone trong 20 năm tiếp theo nhằm đề ra các mục tiêu phát triển và quản lý drone từ nay tới năm 2039. Đáng chú ý, FAA cho rằng trong 4 năm tới, thị phần máy bay drone dành cho các hoạt động thương mại sẽ tăng trưởng gấp 3 lần vào năm 2023, trong khi đó drone dùng cho hoạt động cá nhân và phi thương mại sẽ có chiều hướng giảm xuống.
08 Tháng Năm 2019
Theo nguồn tin, nội bộ Ủy ban Châu Âu đã nhất trí rằng đơn kiện của Spotify hồi tháng 03/2019 là có đủ cơ sở, cần phải được điều tra thấu đáo và sớm ngăn chặn nếu tồn tại việc Apple đang tạo lợi thế cho dịch vụ stream nhạc riêng là Apple Music trong khi chèn ép mạnh mẽ các đối thủ khác trên thị trường. Được biết, cuộc điều tra sẽ chính thức bắt đầu trong vài tuần tiếp theo.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Không lực Mỹ công bố đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa bằng tia laser. Một bệ phóng tia laser đặt ở mặt đất đã có thể bắn hạ nhiều tên lửa đang bay cùng lúc được phóng từ máy bay. Trong tương lai, quân đội Mỹ sẽ làm súng laser đủ nhỏ và gọn để trang bị cho máy bay chiến đấu.
07 Tháng Năm 2019
Trong những năm qua, Microsoft đã làm nhiều người trong cộng đồng Linux ngạc nhiên vì những gì công ty đã làm. Microsoft đang bổ sung thêm Bash Shell vào Windows, hay hỗ trợ native OpenSSH trong Windows 10, và thậm chí cả Ubuntu, SUSE Linux và Fedora trong Windows Store. Hiện nay, Microsoft còn muốn đi xa hơn, với dự định xuất xưởng một bản nhân Linux đầy đủ trực tiếp trên Windows 10.