Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên

25 Tháng Giêng 20216:30 CH(Xem: 10711)
Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên
Mỹ - Thượng Viện Phê Chuẩn Bà Janet Yellen Thành Nữ Bộ Trưởng Tài Chính Đầu Tiên

Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.

 

Thượng viện đã bỏ phiếu tán thành bà Yellen với tỷ lệ 84-15. Bà Yellen từng là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến 2018. Trước đó, bà từng nằm trong Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng.

 

Kathu Bostjancic, chuyên gia của công ty tài chính Oxford Economics, nhận xét: "Bà Yellen là người giàu kinh nghiệm và năng lực, phù hợp vào đúng thời điểm".

 

Thượng nghị sĩ James Lankford, thành viên Ủy ban Tài chính, cho biết: "Chắc chắn không thể nghi ngờ rằng bà ấy đủ tiêu chuẩn cho vị trí mới”

 

Vai trò của bà trong những tuần đầu của chính quyền mới rất quan trọng vì sẽ là người đàm phán then chốt với quốc hội trong nỗ lực được phê chuẩn gói giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Bà sẽ phải thuyết phục các nhà lập pháp rằng lợi ích của việc thông qua gói cựu trợ đáng giá hơn nỗi băn khoăn về mức nợ tăng cao.

 

Bà Yellen nói trước Ủy ban Tài chính Thượng viện trong phiên điều trần: "Cả tổng thống và tôi đều đã suy nghĩ kỹ về gánh nặng nợ nần của đất nước trước khi đề xuất gói cứu trợ. Nhưng hiện nay, khi lãi suất ở mức thấp lịch sử, điều khôn ngoan nhất mà chúng ta có thể làm đó là dám hành động lớn".

 

Yellen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các quy tắc thương mại và khắc phục các mối quan hệ sau cuộc chiến thương mại với nhiều bên mà cựu tổng thống Donald Trump theo đuổi. Trong mối quan hệ gây tranh cãi nhất với Trung Quốc, bà cam kết sử dụng mọi công cụ có sẵn để giải quyết "các hành vi bất công và lạm dụng trái phép của Trung Quốc" vốn làm suy yếu nền kinh tế Mỹ.

 

Bà cáo buộc Bắc Kinh đã "cắt cổ các công ty Mỹ" bằng hàng loạt chính sách, bao gồm trợ cấp trái phép, bán phá giá, ăn cắp sở hữu trí tuệ và lập hàng rào với hàng hóa Mỹ. Tuy nhiên, trong khi bà Yellen đồng ý rằng "Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng tôi", không giống ông Trump, bà nhấn mạnh cần phải "hợp tác với đồng minh" để chống lại thách thức trước mắt.

50Vote
42Vote
31Vote
22Vote
10Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (The US Patent & Trademark Office) đã công bố một bằng sáng chế cho thấy khả năng Apple Watch trong tương lai sẽ có thay đổi rất lớn ở phần cứng.
05 Tháng Hai 2020
Weibo Ludougao chia sẻ cô bị đuổi cổ khỏi một nhà nghỉ ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam vì là người Vũ Hán.
04 Tháng Hai 2020
Hơn 200 công dân Australia sơ tán khỏi thành phố Vũ Hán đã được chuyển đến đảo Christmas để cách ly 14 ngày trước khi trở về nhà.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, trang web tiếng Hàn Quốc của Samsung công bố thông tin chiếc loa thông minh Galaxy Home Mini sẽ được bán chính thức tại Hàn Quốc vào ngày 12/02/2020 với giá 9,000 Won, khoảng 83 USD.
04 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, Đại sứ quán Nhật tại Manila đưa ra thông báo mới, yêu cầu người xin thị thực phải trả lời thêm một bảng câu hỏi bổ sung về lịch trình đã lưu trú hay di chuyển trước đó.
04 Tháng Hai 2020
Rolls-Royce cho biết họ có kế hoạch xây dựng và đưa vào hoạt động 15 lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ ở Anh, dự kiến nhà máy đầu tiên sẽ bắt đầu vận hành trong vòng 9 năm tiếp theo.